Dự Tiệc và Đãi Tiệc
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương giả" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 7 Năm C 2019

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Dự Tiệc và Đãi Tiệc Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Dự Tiệc và Đãi Tiệc Icon_minitimeFri Aug 26, 2016 8:36 pm
songhoang
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
songhoang
Tước hiệu
Điều Hợp Viên
Điều Hợp Viên
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

Dự Tiệc và Đãi Tiệc 2
Hạng Nhất Sao Sáng

online

Bài gửiTiêu đề: Dự Tiệc và Đãi Tiệc

Dự Tiệc và Đãi Tiệc
Dự Tiệc và Đãi Tiệc

Suy niệm Chúa nhật 22 thường niên C

Lc 14,1.7-14

Chúa Giêsu được một thủ lãnh người Pharisiêu mời đến nhà dự tiệc, nhưng bị họ dò xét, để ý. Thay vì để mình bị dò xét, Chúa Giêsu đã quan sát khách dự tiệc. Ngài thấy họ cứ chọn chỗ nhất mà ngồi. Nhân cơ hội này Chúa Giêsu đưa ra 2 giáo huấn: cách dự tiệc và đãi tiệc.

1. Dự tiệc: Hãy tế nhị và khiêm tốn. Chọn chỗ cuối mà ngồi.

Tâm lý con người thường hay vị kỷ, chỉ nghĩ đến mình, cho mình là tài giỏi hơn người. Tuy nhiên, trong xã hội có nhiều người tài đức và địa vị hơn ta. Ta không thể biết rõ được. Vì thế, ta phải tế nhị và thận trọng trong cách hành xử.

Khi đi dự tiệc, người Việt Nam thường răn dạy con cháu: "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng"; "Miếng ăn là quan trọng, nhưng cũng là miếng nhục".

Xã hội Dothái thời xưa chắc cũng có những lời răn dạy con cháu trong cách ăn nết ở. 'Hãy ăn ở nhã nhặn, thì con sẽ được mến yêu. Càng làm lớn, con càng phải tự hạ, như thế, con sẽ được đẹp lòng Đức Chúa' (Hc 3,17-18). 'Trước long nhan, đừng lên mặt kiêu kỳ, chớ đứng vào chỗ của hàng vị vọng. Thà được người ta bảo: "Xin mời ông lên trên"! còn hơn bị hạ xuống trước mặt người quyền cao chức trọng' (Cn 25,6-7).

Tiền nhân răn dạy như vậy, nhưng xem ra chẳng mấy ai để ý thực hiện, nên hôm nay tại bữa tiệc nhà ông thủ lãnh người Pharisêu, các khách mời cứ chọn chỗ nhất mà ngồi.

Chứng kiến cảnh tượng này, Chúa Giêsu bèn kể một dụ ngôn. Qua dụ ngôn Chúa Giêsu muốn đưa ra một giáo huấn là hãy sống khiêm nhường và tế nhị, đừng tự cao tự đại và thô lỗ vì 'ai tự nâng mình lên sẽ bị hạ mình xuống, ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên'.

Khi đưa ra giáo huấn này, thì chính Chúa Giêsu đã sống và sống một cách triệt để trong cuộc đời của Người. Điều này đã được thánh Phaolô diễn tả như sau: 'Đức Giêsu vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì cho mình địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu' (Pl 2, 6-9).

Quả thật, Thiên Chúa biết cách 'đề cao kẻ khiêm nhường và hạ bệ những kẻ quyền thế tự kiêu', Người đặt để họ ở địa vị nào là tùy ý Người: Maria, người trinh nữ âm thầm nhỏ bé, làng quê thành Nazareth luôn ý thức mình là 'nữ tỳ của Chúa', nên Mẹ đã được nâng lên địa vị cao sang là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đức Giêsu, và được đưa lên trời cả hồn lẫn xác làm Nữ Vương trời đất. Còn Lucifer vốn là thiên thần sáng láng tốt lành, nhưng kiêu ngạo, tự cho mình ngang hàng với Thiên Chúa, nên đã bị đày xuống hoả ngục tối tăm thành Satan đen đủi, xấu ác.

Mọi tội lỗi người ta phạm, có thể là do yếu đuối và lỗi lầm. Nhưng kiêu ngạo là một tội mà người ta phạm với đầy đủ hiểu biết và tự do lựa chọn để khẳng định vị trí độc tôn của mình, cho mình là tài giỏi và đúng đắn... nhằm phủ nhận, chối bỏ mọi sự, kể cả Thiên Chúa.

Kiêu ngạo là tội nguy hiểm, đứng hàng thứ nhất trong 'bảy mối tội đầu'. Nó làm hư con người, tan nát gia đình và băng hoại xã hội.

Muốn diệt trừ kiêu ngạo, ta phải uống thuốc khiêm nhường: 'Khiêm tốn bao nhiêu vẫn chưa đủ, kiêu ngạo một tí đã là thừa'. Càng khiêm nhường, ta càng đẹp lòng Thiên Chúa và anh chị em đồng loại: 'Chúa hạ bệ những ai quyền thế và nâng cao mọi kẻ khiêm nhường' (Lc 1,52).

2. Đãi tiệc: Hãy mời những kẻ đui mù, nghèo khó, để được Chúa thưởng công.

Không chỉ đưa ra lời giáo huấn cho khách dự tiệc, Chúa Giêsu còn đưa ra lời giáo huấn cho người chủ nhà, người đãi tiệc nữa: "Khi đãi tiệc trưa hay tối, anh đừng mời bạn bè và những người giàu có... kẻo anh được họ đáp lễ, trả công. Nhưng hãy mời những kẻ đui mù, nghèo khó... để được Thiên Chúa trả công trong ngày các kẻ lành sống lại" (Lc 14,12-14).

Con người thường có tâm lý vụ lợi, 'hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại', làm ơn mong người trả ơn, giúp người muốn người nhớ ơn... Thế mà Chúa Giêsu lại bảo phải làm ngược lại, không nhắm đến ơn nghĩa của người đời, nhưng hãy nhắm đến ơn nghĩa của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dạy như vây?

Mọi sự trên trần gian này đều là phù vân giả trá, chỉ có Thiên Chúa mới trường tồn, vĩnh hằng. Được tất cả mọi sự trên trần gian mà lại thiệt mất sự sống đời sau thì ích gì. Được thế gian khen ngợi và trả công, nhưng không được Thiên Chúa khen ngợi và thưởng công, thì cũng chỉ là con số không. Tiền bạc, vật chất, chức quyền, danh vọng có giá trị đối với chúng ta ở đời này; nhưng khi qua khỏi đời này về ở bên Thiên Chúa, những thứ đó chẳng còn giá trị gì cho chúng ta, chỉ có tình yêu và lòng nhân nghĩa là có giá trị mà thôi: "Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay tử thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đã viếng thăm..." (Mt 25,34-35).

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con luôn biết lắng nghe lời giáo huấn của Chúa và đem ra thực hành, để chúng con được sống trong bình an hạnh phúc đời này và được thưởng công bội hậu trong Nước Trời mai sau. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu
* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Dự Tiệc và Đãi Tiệc

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vị lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: TƯ LIỆU :: Căn Bản Sống Đạo-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Sat Jul 20, 2019 4:57 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang