Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa...
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương giả" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 10 Năm C 2019

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa...Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa... Icon_minitimeThu Feb 21, 2013 4:35 pm
Admin
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
Admin
Tước hiệu
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa... 2 Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa... Th_23 Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa... Th_2q
Hạng Nhất Sao Sáng


Capricorn online

Bài gửiTiêu đề: Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa...

Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa...
Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa, linh mục có phải đọc tên ĐTC Biển Đức trong Kinh nguyện Thánh Thể không?
Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa, linh mục có phải đọc tên ĐTC Biển Đức trong Kinh nguyện Thánh Thể không?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Hỏi: Sau ngày 28-2, và trước khi bầu được Vị Giáo hoàng mới, chúng ta có tiếp tục đọc tên ĐTC Biển Đức trong Kinh Nguyện Thánh Thể của Thánh Lễ không? Ý kiến của tôi là chúng ta làm những gì chúng ta làm khi Đức Giáo Hoàng qua đời mà thôi: Như thế chúng ta không đọc tên Giáo Hoàng, nhưng vẫn đọc tên giám mục giáo phận. - E. R., Keimoes, Nam Phi


Đáp: Ý kiến của độc giả chúng tôi là chính xác. Mặc dù Đức Thánh Cha Biển Đức XVI vẫn còn sống, Tòa Thánh sẽ trống ngôi lúc 20g, giờ Rôma, ngày 28-2 (2g chiều giờ New York; 4g sáng ngày 1-3, giờ Sydney; 2g sáng ngày 1-3, giờ Hà Nội).

Đối với việc đọc tên Đức Thánh Cha trong Kinh nguyện Thánh Thể, hầu hết các cẩm nang phụng vụ gần đây không đi vào chi tiết này, nhưng các cẩm nang trước Công đồng Vatican II vẫn nói đến các khía cạnh phức tạp hơn của phụng vụ.

Trong trường hợp này, tên của Đức Thánh Cha, và toàn bộ câu đề cập đến Đức Thánh Cha, không được đọc trong Kinh nguyện Thánh Thể trong giai đoạn trống tòa (Sede vacante). Trong thánh lễ, các linh mục chỉ đọc tên giám mục địa phương và hàng giáo sĩ theo hình thức văn chương của mỗi Kinh nguyện Thánh Thể.

Ví dụ, trong Kinh Nguyện Thánh Thể II, câu đọc sẽ là: "cùng với đức giám mục...giáo phận chúng con, và toàn thể hàng giáo sĩ".

Trong Giáo Phận Rôma: "Cùng với .... toàn thể hàng giáo sĩ". Mặc dù Hồng y Giám quản giáo phận Rôma và các giám mục phụ tá vẫn giữ các chức vụ của mình, nên chọn việc nêu tên tập thể trong thánh lễ.

Một thủ tục tương tự được tuân giữ trong mỗi giáo phận sau cái chết hoặc nghỉ hưu của Đấng bản quyền địa phương. Trong thời gian trống tòa Giám mục, câu "cùng với đức giám mục...giáo phận chúng con” cũng không được đọc. Tên của vị Giám quản tông tòa được đọc, nhưng không đọc tên của Vị Giám quản tông tòa tạm quyền.

Trong trường hợp cả giáo phận và Tòa Thánh đều bị trống tòa, các linh mục nên theo cách thực hành tương tự như ở giáo phận Rôma, nghĩa là chỉ đọc "Cùng với .... toàn thể hàng giáo sĩ".

Về vấn đề Tòa thánh trống tòa, Thư Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa về quyết định từ nhiệm của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, ngày 16-2-2013, nói rõ:

“6. Trong khoảng thời gian Tòa Rôma, Tòa Thánh Phêrô trống tòa kể từ 20g00 ngày 28 tháng 2 năm 2013 (giờ Rôma, như vậy đối với Việt Nam chúng ta là rạng sáng ngày thứ sáu 01 tháng 3 năm 2013), trong các Thánh lễ, chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho việc bầu Vị Giáo Hoàng mới của Giáo Hội toàn cầu. Trong Kinh nguyện Thánh Thể, các Linh mục chỉ đọc tên của vị giám mục giáo phận mà thôi. Ví dụ, Kinh nguyện Thánh Thể II: “Xin nhớ đến Hội Thánh Chúa đang lan rộng khắp hoàn cầu, để kiện toàn Hội Thánh trong đức mến, cùng với đức giám mục...giáo phận chúng con, và toàn thể hàng giáo sĩ”.

(Zenit.org 19-2-2013).

Nguyễn Trọng Đa 2/19/2013
* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Giải đáp phụng vụ: Khi Tòa Thánh trống tòa...

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vị lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: HỘI THÁNH CÔNG GIÁO TOÀN CẦU :: TIN TOÀ THÁNH RÔMA-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Mon Oct 14, 2019 12:56 pm.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất