Cầu nguyện cần thiết cho ơn cứu độ
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương đế" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 12 Năm A 2019-2020
01. 12. 2019 PHỤNG VỤ NĂM A CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Cầu nguyện cần thiết cho ơn cứu độ Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Cầu nguyện cần thiết cho ơn cứu độ Icon_minitimeThu Aug 02, 2012 6:01 pm
songhoang
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
songhoang
Tước hiệu
Điều Hợp Viên
Điều Hợp Viên
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

Cầu nguyện cần thiết cho ơn cứu độ 2
Hạng Nhất Sao Sáng

online

Bài gửiTiêu đề: Cầu nguyện cần thiết cho ơn cứu độ

Cầu nguyện cần thiết cho ơn cứu độ
Sau ba tuần nghỉ hè, sáng thứ Tư ngày 1-8-2012, Đức Thánh Cha đã bắt đầu mở lại các buổi tiếp kiến chung tín hữu và du khách hành hương. Buổi tiếp kiến đã diễn ra tại quảng trường trước nhà nghỉ mát Castel Gandolfo.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã đề cập đến giáo huấn của thánh Alfonso de Liguori, được Giáo Hội kính nhớ ngày 1-8. Thánh nhân là Giám Mục, Tiến sĩ Giáo Hội, Đấng sáng lập dòng Chúa Cứu Thế, bổn mạng của các người nghiên cứu thần học luân lý và các linh mục giải tội. Đức Thánh Cha nói:

Thánh Alfonso là một trong các vị thánh bình dân nhất của thế kỷ XVIII, vì kiểu sống dơn sơ và trực tiếp và vì giáo lý liên quan tới bí tích Sám hối của người. Trong một thời kỳ duy nhiệm nhặt vì ảnh hưởng của Jansen, thánh nhân xin các cha giải tội ban bí tích này bằng cách biểu lộ vòng tay tươi vui của Thiên Chúa Cha, là Đấng không mệt mỏi tiếp đón người con sám hối trong tình thương xót vô bờ của Người.

Ngày lễ hôm nay cống hiến cho chúng ta dịp ngừng lại trên các giáo huấn qúy báu và đầy sâu sắc tinh thần của thánh Alfonso liên quan tới lời cầu nguyện. Khảo luận "Phương thế lớn lao của lời cầu nguyện", mà thánh nhân coi là ích lợi nhất trong các bút tích của người, được biên soạn năm 1759. Thật thế, nó miêu tả lời cầu nguyện như "phương thế cần thiết và chắc chắn để được ơn cứu rỗi và tất cả các ơn thánh mà chúng ta cần có để được cứu độ" (Dẫn nhập). Câu này tóm tắt kiểu thánh nhân hiểu lời cầu nguyện.

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: khi nói rằng lời cầu nguyện là một phương thế là nhắc tới mục đích cần đạt tới: Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta vì yêu thương để có thể trao ban cho chúng ta sự sống tràn đầy. Nhưng vì tội lỗi, cuộc sống tràn đầy ấy đã bị xa rời đi, như chúng ta đều biết, và chỉ có ơn thánh của Thiên Chúa mới có thể giúp chúng ta đạt tới nó. Để giúp hiểu sự thật nền tảng này và hiểu ngay lập tức sự kiện con người có nguy cơ đánh mất chính mình như thế nào, thánh Alfonso đã chế ra một câu cách ngôn nổi tiếng, rất sơ đẳng nói rằng: "Ai cầu nguyện thì được cứu rỗi, ai không cầu nguyện thì bị trầm luân".

Để bình luận câu nói gọn gàng ấy, thánh nhân thêm: "Việc được cứu rỗi mà không cầu nguyện thì rất khó, hầu như không thể được... nhưng khi cầu nguyện việc được cứu rỗi là điều chắc chắn và rất đễ dàng" (Kết luận). Thánh nhân còn nói thêm: Nếu chúng ta không cầu nguyện, thì không thể bào chữa vì ơn cầu nguyện được ban cho mọi người.... nếu chúng ta không được cứu rỗi, thì đó là hoàn toàn do lỗi của chúng ta, vì chúng ta đã không cầu nguyện".

Như thế, khi nói rằng lời cầu nguyện là một phương thế cần thiết, thánh Alfonso muốn làm cho chúng ta hiểu rằng cần phải cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, đặc biệt trong lúc gặp thử thách và trong các khó khăn. Chúng ta phải luôn luôn gõ cửa nhà Chúa với lòng tin tưởng, vì biết rằng Chúa lo lắng cho con cái Người trong mọi sự. Vì thế, chúng ta được mời gọi đừng sợ hãi chạy đến với Chúa, và tin tưởng trình bầy với Người các lời xin của chúng ta, trong sự xác tín có được điều chúng ta cần.

Đức Thánh Cha nói thêm trong bài huấn dụ: Các bạn thân mến, đây là vấn đề chính: cái gì thực sự cần thiết cho cuộc sống chúng ta? Tôi xin trả lời với thánh Alfonso: "Sức khỏe và tất cả mọi ơn thánh mà chúng ta cần có". Dĩ nhiên là thánh nhân hiểu không phải chỉ có sức khỏe của thân xác, nhưng trước hết là sức khỏe của linh hồn, mà Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta. Hơn tất cả mọi điều khác chúng ta cần sự hiện diện giải phóng của Người, khiến cho sự hiện hữu của chúng ta trở thành thực sự nhân bản hơn và vì thế tràn đầy niềm vui. Đức Thánh Cha giải thích thêm điểm này như sau:

Chỉ qua lời cầu nguyện chúng ta mới có thể tiếp nhận Người và Thánh Sủng của Người. Thánh Sủng của Người soi sáng chúng ta trong mọi hoàn cảnh, và làm cho chúng ta phân định sự thiện đích thật; và khi củng cố, nó cũng khiến cho ý chí của chúng ta được hữu hiệu, nghĩa là khiến cho nó thực thi sự thiện được hiểu biết. Người môn đệ của Chúa biết rằng mình luôn luôn hứng chịu cám đỗ và phải xin Thiên Chúa trợ giúp trong lời cầu nguyện để chiến thắng cám đỗ.

Thánh Alfonso kể lại thí dụ của thánh Philippo Neri, ngay từ khi mới thức dậy ban sáng đã nói với Thiên Chúa: "Lạy Chúa, hôm nay xin Chúa để tay trên Philippo, bởi nếu không, thì Philippo phản bội Chúa" (III, 3). Chúng ta cũng thế, ý thức được sự yếu đuối của mình, chúng ta phải xin Chúa trợ giúp với lòng khiếm tốn, chỉ tín thác nơi lòng thương xót giầu có của Người.

Thánh Alfonso còn nói trong một đoạn khác rằng: "Chúng ta nghèo nàn về tất cả, nhưng nếu chúng ta xin, chúng ta không nghèo nữa. Nếu chúng ta nghèo, thì Thiên Chúa giầu có" (II,4). Và theo vết chân thánh Agostino, thánh nhân mời gọi mỗi một kitô hữu đừng sợ kín múc nơi Thiên Chúa, với lời cầu nguyện, sức mạnh mình không có, và cần có để làm việc thiện, trong xác tín rằng Chúa không từ chối sự trợ giúp của Người đối với những ai cầu khấn Người với lòng khiêm tốn (x. III,3).

Rồi Đức Thánh Cha kết luận bài huấn dụ như sau: Các bạn thân mến, thánh Alfonso nhắc cho chúng ta biết rằng tiếp xúc với Thiên Chúa là điều cốt yếu trong cuộc sống chúng ta. Không có tiếp xúc với Thiên Chúa, thì thiếu tương quan nền tảng, và tương quan với Thiên Chúa được thực hiện trong việc nói chuyện với Thiên Chúa, trong lời cầu nguyện hằng ngày và với việc tham dự các Bí tích. Và như thế tương quan này có thể lớn lên nơi chúng ta, có thể làm tăng trưởng trong chúng ta sự hiện diện của Thiên Chúa, là Đấng hướng dẫn con đường của chúng ta, soi sáng nó và khiến cho nó được chắc chắn và an bình, cả giữa các khó khăn và hiểm nguy.

Đức Thánh Cha đã tóm tắt ý chính bài huấn dụ và chào tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Bằng tiếng Pháp, ngài mời gọi tín hữu trong mùa nghì hè này hãy dành thời giờ để cầu nguyện mỗi ngày, vì tương quan với Thiên Chúa là điều nòng cốt trong cuộc sống. Đừng sợ hãi xin Chúa ban cho sức mạnh cần thiết để làm việc thiện.

Bằng tiếng Anh, Đức Thánh Cha nói thánh Alfonso dậy cho chúng ta biết vẻ đẹp của lời cầu nguyện, trong đó chúng ta mở tâm trí cho sự hiện diện của Chúa và nhận được ơn thánh giúp sống tốt lành và khôn ngoan.

Trong tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha nhắn nhủ tín hữu đừng quên cầu nguyện mỗi ngày và hãy siêng năng lãnh nhận các Bi tích.

Trong tiếng Ba Lan, Đức Thánh Cha chào các nữ tu dòng Thánh Elidabét đang tham dự khóa canh tân tinh thần tại Roma. Ngài khích lệ các chị sống sâu đậm các kỷ niệm và biến cố quan trọng được cử hành trong tháng Tám này bên Ba Lan: cuộc vùng dậy của Varsava, Phép lạ sông Vistola, các lễ kính Đức Mẹ và các cuộc hành hương.

Trong tiếng Slovac ngài cầu chúc thời gian tín hữu lưu lại Roma là địp trưởng thành trong đức tin và củng cố họ quảng đại làm chứng cho Chúa.

Trong tiếng Ý Đức Thánh Cha đã đặc biệt chào các nữ tu dòng Nữ Tử Đức Maria Vô Nhiễm, dòng Nữ tôi tớ rất Thánh Maria Sầu Bi, các nữ tu giáo lý viên Thánh Tâm đang tham dự tổng tu nghị tại Roma. Ngài cũng chào các bạn trẻ vùng Gandino và Bonate Sotto cũng như tín hữu vùng Emilia Romagna và Lombardia bị động đất mới đây. Ngài cũng chào các bạn trẻ, các người đau yếu và các cặp vơ chồng mới cưới và chúc tất cả tươi vui làm chứng cho Chúa Kitô.

Sau cùng Đức Thánh Cha cất Kinh Lậy Cha và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.


Linh Tiến Khải

Nguồn: radiovaticana


* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Cầu nguyện cần thiết cho ơn cứu độ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vụ lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: HỘI CẦU NGUYỆN TRINH NỮ VƯƠNG-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Fri Aug 14, 2020 8:00 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất