Tạo bầu khí học tập
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương giả" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 10 Năm C 2019

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Tạo bầu khí học tậpXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tạo bầu khí học tập Icon_minitimeSun Jul 15, 2012 2:30 am
songhoang
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
songhoang
Tước hiệu
Điều Hợp Viên
Điều Hợp Viên
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

Tạo bầu khí học tập 2
Hạng Nhất Sao Sáng

online

Bài gửiTiêu đề: Tạo bầu khí học tập

Tạo bầu khí học tập''Tôi đã từng dạy giáo lý trong phòng lớpNhưng thấy rằng các em không còn thích thú trong đó nữaTôi phải xử trí thế nào đây?"
''Đây là lần đầu tiên tôi phải dạy giáo lý ở nhà riêng, tôi không biết phải dùng phòng nào cho hợp?"
''Tôi cảm thấy nản lòng vì có thể năm nay phải dạy giáo lý trong thư viện hay phòng dành cho sinh hoạt, có thể dạy giáo lý ở những nơi đó được không?"

Chúng ta cùng giúp nhau giải đáp 3 vấn nạn trên, vì cả ba có liên quan đến địa điểm và bầu khí tốt nhất cho việc học giáo lý .

Bình thường thì địa điểm, nơi chốn dạy giáo lý là điều phụ thuộcGiáo lý hiện tại mối tương quan giữa người với người hơn là sự sắp xếp nơi chốn.

Một giáo lý viên đúng nghĩa là người có thể dạy giáo lý ở bất cứ nơi nào.

Tuy nhiên địa điểm có thể giúp ích nhiều hoặc cản trở cho viên giảng dạy và học tập của các em.

Cách đây mấy năm, chúng tôi tình cờ có được kinh nghiệm nàyChúng tôi được mời dạy thay một bạn về đề tài cầu nguyệnCăn phòng lại là một quán bán giải khát của trườngKhi vào lớp, tôi thấy các em đang ngồi dọc theo những bàn uống nước xem ra không thuận lợi tí nào cho việc dạy dỗVì không thể nhìn thấy các em ngồi cùng phía với mình và phải cố gắng lắm mới nghe được chúng nóiTôi thấy không thể nào tiếp tục được tình trạng như thế này vì chẳng có em nào chia sẻ, cũng chẳng ai cầu nguyện.

Do đó chúng tôi quyết định thay đổi bầu khíChúng tôi tìm được một số ghế và xếp thành vòng trònThế là các em bắt đầu chia sẻ phải cầu nguyện thế nàoChúng tôi đã học được nhiều điều nơi các emVà rồi chúng tôi đã cầu nguyện riêng và chung với nhau.

Tất cả sự thay đổi đó là nơi chốn,việc sắp xếp, bầu khí.

MỘT BẦU KHÍ CÓ SỰ QUAN TÂM

Dù ở chốn nào đi nữa, điều quan trọng là chúng ta tạo cho các em một bầu khí biết quan tâm và kính trọng nhau, nhận ra sự hiện diện của nhau và hiệp thông với nhauMột vài người gọi bầu khí này là bầu khí ân sủng.

Điều này có nghĩa khi các bạn và các em họp nhau- hoặc các phụ huynh và khách đến tham quan- đều cảm nhận sự quan tâm và kính trọng của bạn đối với các em, từ những điều bạn dạy và những dụng cụ lớp dùng, từ khung cảnh và việc sắp xếp căn phòng mà bạn đã chuẩn bị.

Nhận thức được tầm mức quan trọng đó, bạn phải thực sự quan tâm đên nơi dạy giáo lýĐôi khi chính bạn phải đến quan sát nơi đó, đi dạo chung quanh, ngồi tại chổ, nhìn chung quanh và lắng nghe.

Bạn sẽ tự đặt câu hỏi:

Nếu tôi là một học sinh tôi cảm thấy thế nào?

Bầu khí ấm cúng hay tẻ nhạt? Có muốn bỏ về không?

Phòng nóng hay lạnh? có thoáng mát không?

Có cảm thấy hăng hái học tập không?

Cố gắng khám phá xem bạn phải làm gì cho nơi ấy để phù hợp với việc dạy dỗ của bạn phải làm thế nào để khuyến khích những tình cảm tích cực và giảm thiểu những tình cảm tiêu cực.

*Những ưu điểm không gian nào giúp cho việc dạy dỗ của bạn?

Những khía cạnh nào của địa điểm làm cho việc học chung với nhau khó thực hiện?

Tiếp theo, bạn bắt đầu ghi nhận những chi tiết có liên quan đến bạn, đến các em, và đến quá trình''dạy dỗ và học tập"Bạn nên lưu ý đến những chi tiết ngoại cảnh khiến các em nhận ra bạn kính trọng và quan tâm đến chúng mà không cần bạn phải biểu lộ qua lời nói và cả những điều bạn đang học cùng với chúngChẳng hạn:

Kích thước căn phòng có thích hợp với sĩ số và lứa tuổi các em không? Nếu quá lớn, bạn có thể tách ra tạo một khu vực thích ứng cho lớp họcĐối với ấu nhi, bạn cần nhiều chỗ hơn cho từng em vì chúng có nhu cầu hoạt động nhiều hơn.Trong bất cứ lớp học nào, bạn nên tìm chỗ cho những hoạt động khác nhauNếu không thể làm gì hơn với căn phòng quá chật chội, bạn hãy dời một số sinh hoạt ở ngoài lớp học.
Đồ đạc có thích hợp không? Thường các bàn cố định không thích hợp bằng những loại bàn có thể di chuyểnNhững ghế bành và những ghế qua tiện nghi làm cho việc học kém sống độngNếu có thể di chuyển bàn ghế, bạn hãy xếp đặt sao cho phù hợp với những hoạt động khác nhauCòn nếu không thể di chuyển được, bạn tìm cách nào để chính các em có thể di chuyển chổ của mìnhBạn có thể dùng thảm chiếu trải trên sàn nhà cho các em ngồi học.
Mọi người có thể thấy và nghe nhau dễ dàng không? Chắc chắn sự sắp đặt khéo léo sẽ giúp truyền đạt cho nhau dễ dàng hơnTìm cách giới hạn tiếng ồn từ bên ngoàiNgồi theo vòng tròn thường hữu hiệu hơn theo hàng dọc.
Có nên sử dụng những phương tiện khác như phim ảnh, video không? Ánh sáng có thể giảm bớt để phòng tối hơn không? Có thể đặt những trang thiết bị cần thiết ở đâu?
Làm sao tạo được một không gian lôi cuốn, thu hút và đẹp đẽ hơn? Làm sao để cho ánh sáng trong lớp bạn được phù hợp để không chói quá cũng không tối quáNên mở nhạc vào những lúc thích hợp vì nó giúp cho bầu khí suy tư , cầu nguyện và sáng tạoRồi bạn xem chỗ nào treo những hình ảnh liên quan đến bài học và chỗ nào trình bày những tác phẩm sáng tạo của các em hoặc bản thông tin hấp dẫn.

Bạn hãy làm tất cả những gì cho phòng học trở nên hấp dẫn, đương nhiên là lớp học phải sạch sẽ và ngăn nắp.

Địa điểm bạn dạy dỗ có thể mang tính cách Bí tích biểu lộ và làm cho ân sủng Thiên Chúa hiện diện nơi các em đồng thời cho các em thấy mối quan tâm của chúng taLớp học, văn phòng, phòng học nơi gia đình, có thể trở nên một bầu khí học tập sáng tạo, một bầu khí ân sủng.


Carl JPfleif & Janaan Maternach

Lm Giuse Nguyễn Văn Thịnh chuyển ngữ

* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Tạo bầu khí học tập

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vị lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: FORUM THANH THIẾU NIÊN :: Trang TTN-Jugendseite-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Wed Oct 23, 2019 4:23 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang
   Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất