MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNG
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương đế" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 12 Năm A 2019-2020
01. 12. 2019 PHỤNG VỤ NĂM A CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNGXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNG Icon_minitimeFri Apr 13, 2012 6:21 am
Admin
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
Admin
Tước hiệu
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNG 2 MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNG Th_23 MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNG Th_2q
Hạng Nhất Sao Sáng


Capricorn online

Bài gửiTiêu đề: MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNG

MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNG
MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNG


(Mừng Cộng Đoàn Xitô Việt Nam / Orsonnens, Thụy Sĩ)
Năm nay Cộng đoàn Đan viện Xitô Đức Mẹ Fatima/ Orson-nens, Thụy Sĩ, mừng 25 năm Thành lập. Đây là một dịp vui, là cơ hội tốt cùng Cộng Đoàn nhìn lại về dĩ vãng hầu tạ ơn Chúa và chiêm ngưỡng sự Quan Phòng của Ngài, đồng thời cũng cầu xin Chúa tiếp tục dìu dắt Cộng Đoàn Đan viện nhỏ bé này tiến mạnh trên đường lý tưởng ở giữa lòng Giáo Hội Âu Tây.
Trước hết là tạ ơn Chúa.
Thời gian trôi qua rất mau. Đan viện Xitô Đức Mẹ Fatima, Orsonnens ra chào đời như một người con sinh non, thế mà đã 25 tuổi rồi. Chỉ hơn 6 tháng ý định lập một tu viện Xitô Việt nam ở tha hương, nhất là tại Thụy sĩ, đã thành hình và thực sự đã ra đời. Em đã chào đời vào khoảng 15 giời trưa ngày 15.8.1979 với sự hiện diện của 4 anh em tu sĩ Xitô Việt Nam, những tu sĩ đầu tiên của Cộng Đoàn.
Sự thành lập cộng đoàn Xitô Việt Nam ở hải ngoại là do sự Quan Phòng của Chúa, nghĩa là "mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên", mới nhanh chóng như thế. Vì là Ý Chúa, nên nhiều cộng đoàn tu sĩ, ngay cả Xitô Âu châu cũng như Cộng đoàn Mẹ Phước Sơn ở Việt Nam, cũng không ngờ về sự việc đó. Nhưng tu viện Orsonnens được thành lập cũng không phải là chuyện bất ngờ, mặc dù nó ra đời "thiếu tháng", một cách nhanh chóng. Vì thế cộng đoàn lúc ban đầu phải cố gắng rất nhiều để vượt qua những khó khăn, vật chất cũng như tinh thần. Cộng Đoàn không bao giờ quên ơn đặc biệt này của Cha trên trời, Đấng Sáng Tạo mọi sự trên vũ trụ này. Và đây cũng là một dấu chỉ của Ý muốn của Ngài.
Đức Mẹ Fatima (Notre Dame de Fatima).
Như một em bé đã ra chào đời, thì cha mẹ cũng tìm cho em một cái tên thích hợp với những gì mà cha mẹ em đang hy vọng, chờ đợi nơi em, cũng thế, tu viện mới tại làng Orsonnens cũng có cái tên mới với ý nghĩa và cùng đích của cộng đoàn khi thành lập nó.
Nó được hân hạnh mang tên Notre Dame de Fatima, Đức Mẹ Fatima, cái tên mà tất cả anh em thành lập và chính đức viện phụ của Dòng Xitô, Sigard Kleiner cũng ưa thích.
Trước hết, nó không nằm ngoài tinh thần Dòng Xitô. Theo Truyền thống của Dòng, mọi tu viện của bản Dòng đều được dâng hiến cho Mẹ Maria. Nên Cộng đoàn Orsonnens cũng vậy, và chọn Danh Hiệu Đức Mẹ Fatima.
Khi tu viện Xitô Orsonnens ra đời, thì người tị nạn Việt Nam cũng vào Âu Châu càng ngày càng đông. Tu viện Orsonnens cùng sống một nhịp thở với đồng bào đang lạc lõng ở tha hương, ở Thụy sĩ, nhất là lúc đầu. Cộng đoàn cũng theo tinh thần thánh Tổ phụ Biển Đức (thánh luật 53,66) muốn tu viện này là nơi gặp gỡ Thiên Chúa, là nơi giúp các tâm hồn khát vọng tìm sự an bình nội tâm bên cạnh Thiên Chúa và Mẹ Maria, nhất là đồng bào tị nạn, muốn đến bên Mẹ tìm sự ủi an v.v... Đây là nơi anh chị em từ xa gần, có thể đến không phân biệt. Tu viện cũng muốn trở nên một nơi thinh lặng với lý tưởng chiêm niệm đan tu, và cũng là nơi tĩnh tâm cho cá nhân cũng như đoàn thể, từ các nơi đến. Đây là nơi mà các tu sĩ Xitô Việt Nam sẽ sống trong bầu khí thinh lặng với 7 giờ kinh nguyện, với thánh lễ Misa, lần hạt Mân côi và một giờ nguyện gẫm trước Thánh thể, theo tinh thần sứ điệp Fatima và Hiến Pháp của Chi Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam.
Ngay những ngày đầu, anh em cộng đoàn đã thi hành các giờ phụng vụ đều đặn như các đan viện Xitô khác, nhưng bằng tiếng Việt, La tinh hay tiếng Pháp nếu có khách ngoại quốc muốn tham dự với cộng đoàn. Anh em dùng sách Kinh nguyện và theo điệu nhạc của Phụng vụ Chi Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam.
Vì thế, khách đến tu viện, nhất là đồng bào đến thăm viếng cộng đoàn đều có thể tham dự các giờ phụng vụ với Cộng đoàn một cách dễ dàng.
Ngay từ năm 1980 đã có những nhóm anh chị em công giáo Việt Nam đến tĩnh tâm. Cho tới hôm nay bầu khí cầu nguyện, đầm ấm linh thiêng đó còn sống động trong ký ức những tham dự viên. Dù đã hơn 20 năm qua, nhưng mỗi lần gặp nhau, lại nhắc đến những buổi tĩnh tâm đó. Nhưng tu viện Orsonnens không ở ngoài Giáo Hội địa phương và Dòng Xitô thế giới.
Với Giáo Hội Địa Phương.
Như các đan viện Xitô địa phương khác, Cộng đoàn tu viện Đức Mẹ Fatima sống trong lòng Giáo Hội Địa phương, mặc dù hoàn cảnh của Cộng đoàn là Việt Nam, ngoại quốc, không như các cộng đoàn Xitô địa phương khác (gần nhất là Hauterive, Maigrauge và Fille Dieu). Nhưng Cộng đoàn phải "quá giang tùy khúc", tùy hoàn cảnh và khả năng cho phép, cũng chia sẻ cuộc sống với Giáo Hội địa phương. Các linh mục tu sĩ Việt Nam Orsonnens cũng giúp các giáo xứ Thụy sĩ, nhất là về Phụng vụ, và giúp các linh mục Tuyên úy Việt Nam, khi các ngài cần và thấy ích lợi cho cộng đoàn giáo dân Việt Nam.
Bởi vì chúng ta cũng biết ngay trong thế kỷ thứ 13 và 14, cho tới 16, trong các nước Âu châu, đặc biệt là các nước nói tiếng Đức, các tu sĩ Xitô là những cha xứ, những giáo lý viên rất linh động, đã giúp Giáo Hội địa phương rất nhiều, đến nỗi năm 1998, năm Bản Dòng Xitô mừng 900 năm thành lập, thì trên bản đồ Âu châu có hơn 400 đan viện Xitô, còn hay đã thôi hoạt động.
Vì thế tu viện Xitô Đức Mẹ Fatima, không còn xa lạ với Giáo Hội địa phương cũng như với đồng bào Công giáo Việt Nam khắp nơi.
Với toàn Dòng Xitô thế giới.
Về hình thức vật chất bên ngoài, đan viện Đức Mẹ Fatima không được như các đan viện đàn anh đàn chị Xitô khác, không có những tòa nhà đồ sộ, không có sân nội cấm nằm ở giữa lòng đan viện như hầu hết các tu viện Xitô trên cả Âu châu này. Bởi vì các tu sĩ của Cộng đoàn Đức Mẹ Fatima cũng ở trong một hoàn cảnh như của anh chị em đồng bào khác ở Thụy sĩ nói riêng và cả Âu châu nói chung – là ở trong hoàn cảnh tị nạn. Làm sao có một ngôi nhà để ở và có thể sống tinh thần của Dòng, được chừng nào hay chừng đó, là mừng rồi. Điều kiện tài chánh thì anh em phải tự túc, ngay cả lúc ban đầu, không được chính phủ địa phương cứu trợ như người tị nạn khác. Vì thế cộng đoàn tu sĩ phải cố gắng hết mình, dù hoàn cảnh khó khăn, để thích nghi cuộc sống với hoàn cảnh mới và với tinh thần của Dòng Xitô thế giới.
Tinh Thần Xitô.
Nói đến tinh thần Xitô, thì trước hết chúng ta cũng nên biết một chút về nguồn góc của Xitô (do tiếng Pháp là Citeaux). Mùa Xuân, 21 tháng ba năm 1098, Đức viện Phụ Robert và 21 tu sĩ của đan viện Biển Đức Molesme, Pháp, đã đến Citeaux (Xitô), một cảnh đồng quê ở Pháp, lập một tu viện mới với danh hiệu là Xitô.
Tinh thần của Dòng Xitô là trở về nguồn của Dòng Biển Đức.
Trở về nguồn của Tổ phụ Biển Đức: Trước hết là sống một cuộc sống đơn sơ, nghèo khó. Các tu sĩ tự kế sinh nhai; biết nghề gì thì làm nghề đó để sinh sống. Sống nghèo với ý nghĩa đó, chứ không phải là ăn bám của người khác. Với tinh thần đó, không có gì là xa xỉ; cách sống, ăn uống, đồ dùng đầy đủ nhưng đơn sơ, không lòe loẹt, không cầu kỳ; ngay trong Phụng vụ, các thánh thi, ca khúc cũng không cầu kỳ; trái lại, đơn sơ, trong sáng, làm sao dẫn đưa tâm hồn người hát cũng như người nghe dễ dàng lên tới Chúa, Đấng Sáng Tạo muôn loài, cũng là Nguồn suối Chân Thiện Mỹ. Nói tóm lại, mọi sự với tinh thần Nazareth. Những gì làm trở ngại các tâm hồn không thể hướng về Thiên Chúa cách dễ dàng, thì cần phải can đảm từ chối, đừng đưa vào trong nguyện đường, trong kiến trúc của Đan viện (Xem Exodium parvum).
Đặc điểm thứ hai của Xitô:
Cuộc sống tu sĩ phải được quân bình: Quân bình giữa cuộc sống "từ kế sinh nhai" với cuộc sống tinh thần. Quân bình giữa cuộc sống cộng đoàn với cuộc sống cá nhân. Người đan sĩ Xitô phải làm việc đàng hoàng, chứ không phải như một hoppy, tiêu khiển thì giờ, làm cho qua ngày, qua giờ; nhưng làm để sống. Nhưng dù vậy, người tu sĩ phải có thì giờ học hỏi, đọc sách thiêng liêng, nhất là Kinh Thánh và các Giáo Phụ; có giờ cầu nguyện cộng đoàn cũng như cá nhân. Theo tinh thần thánh Biển Đức, người tu sĩ phải học suốt cả đời, nhất là Lời của Chúa và các Giáo phụ. Các vị đàn anh, đàn chị của Bản Dòng đã để lại cho đàn em trong hơn 9 thế kỷ, cũng như cho Giáo Hội Hoàn vũ, những tài liệu sâu sắc về thần học tu đức thần bí cũng như nhân bản, chẳng hạn Bernard de Claiveaux, Wilhelm de St. Thyerry, Gueric d’ Igny, Alfred de Rivaulx thuộc thếy kỷ 12. Trong thế kỷ 13, 14 cũng có những nữ tu sĩ Xita nổi tiếng như Mechtild von Magdeburg, Mechthild von Hackeborn, Gertrud von Hefta, Ludgard von Aywìeres, Adelhei von Schaarbeck. Gần ta nhất, có tu sĩ Thomas Merton.
Tinh thần Xitô có một đặc điểm là sống cộng đoàn.
Tinh thần cộng đoàn rất là quan trọng. Cộng đoàn đan viện được coi như là một đại gia đình; tu viện trưởng hay đức viện phụ (đức viện mẫu) là gia trưởng, cha (mẹ) chung của đại gia đình, được kính mến như là người cha (người mẹ) của cộng đoàn. Nhưng không phải vì vậy mà không lưu ý đến cuộc sống cá nhân của mỗi tu sĩ. Không, người tu sĩ cần có những giờ riêng tư của mình: có giờ cầu nguyện, có giờ đọc sách, có giờ giải trí, có giờ ngủ nghỉ đầy đủ. Có những giờ thinh lặng tuyệt đối cho cuộc sống riêng của tu sĩ.
Người khách đến với cộng đoàn Xitô hay Biển Đức, sẽ thấy ngay khung cảnh quan trọng đó: Một đại gia đình, sống trong trong một bầu khí thanh bình, vui tươi, lặng lẽ và đơn sơ. Cuộc sống của người tu sĩ Xitô, nam cũng như nữ, làm sao bù đắp lại cho cuộc sống rộn ràng, vội vã bên ngoài xã hội. Đan viện là nơi náu ẩn của những tâm hồn bị giày vò bởi lo lắng, cạnh tranh, bị quay cuồng bởi bánh xe của cuộc sống kỹ nghệ máy móc giây chuyền hôm nay. Cộng đoàn Xitô muốn sống cuộc sống "ora et labora", "vừa làm việc vừa cầu nguyện" để tôn vinh Chúa và thực thi tinh thần bác ái với anh chị em khác. Qua những công việc rất tầm thường như bao anh chị em giáo hữu khác, tùy khả năng của các tu sĩ, và qua cuộc sống cộng đoàn, họ sống như một bằng chứng của Tình yêu Thiên Chúa, như Đức Giêsu đã nói: "Ở đâu có hai ba người tụ họp vì Thầy, thì có Thầy ở giữa."
Năm 1119 Citeaux (Xitô), Pháp, đươc chính thức thành lập trong Giáo Hội, dưới thời Đức thánh cha Kalixto II, với Hiến Chương nền tảng "Carta Caritatis" (Hiến Chương Bác Ái).
Vâng, Mùa Xuân (21.03.) 1098 đức viện phụ Robert với 21 tu sĩ của đan viện Biển Đức
Molesme, tới Citeaux lập Dòng mới, thì vào ngày 15.08.1979 tại Orsonnens 4 anh em Xitô
Việt Nam thành lập tu viện Đức Mẹ Fatima, Xitô Việt Nam hôm nay, như chúng tôi đã nói ở trên.
Tinh Thần Xitô với Cộng đoàn Đức Mẹ Fatima/ Orsonnens.
Như chúng tôi đã đề cập ở trên, với hoàn cảnh và khả năng, cộng đoàn Xitô Đức Mẹ Fatima cố gắng thích nghi và sống tinh thần linh đạo Biển Đức, dưới sự hướng dẫn của tinh thần các vị sáng lập Dòng Biển Đức cải tổ tại Citeaux (Xitô), theo một đường hướng tinh thần của vị sáng lập Dòng Xitô Phước Sơn, như anh chị em Xitô trong Chi Dòng Thánh Gia Việt Nam, nhất là về phụng vụ. Đặc biệt là sống với tinh thần Phúc Âm, tự kế sinh nhai, không đóng khép với xã hội chung quanh, với Giáo Hội địa phương. Như Xitô ban đầu ở Pháp với thánh Benadô, với Xitô Âu châu, từ thế kỷ13-14, các tu sĩ Xitô cố gắng mở mang văn hoá và cuộc sống Đức tin cho toàn cả Âu châu. Ở đâu có sự hiện diện của đan viện Xitô, thì ở gần đó lại mọc lên những xóm làng, giáo xứ, và rồi chính các tu sĩ lại có nhiệm vụ hướng dẫn tinh thần và cuộc sống đức tin cho các làng, giáo xứ đó.
Ngay ở Việt Nam, khi các Đan viện Xitô được thành lập, bắt đầu tăng trưởng, thì có các xóm làng, giáo xứ Phước Sơn, Phước Lý, Châu Sơn, rồi Gò Công Thủ Đức… Đan viện là bạn của đồng bào mới đến hay người bản xứ.
Đan viện vẫn đón nhận mọi người, không phân biệt giàu nghèo, nam nữ già trẻ đến tìm kiếm Chúa và sự an bình nội tâm.
Theo tinh thần thánh Biển Đức cũng như cha tổ phụ Biển Đức Henri Denis, vị sáng lập Dòng Xitô Việt Nam (15.08.1918), đón tiếp khách như đón tiếp Đức Kitô vậy, giúp khách tìm được sự an vui nội tâm; để khách gặp được Đức Kitô, Đấng luôn mở đường mới cho mọi tâm hồn; để khách có thêm nghị lực mới, hầu xây dựng một tương lai mới.
Cộng đoàn đan viện Xitô Đức Mẹ Fatima cố gắng sống tinh thần Xitô với toàn Dòng khắp thế giới. Nhưng Cộng đoàn Đức Mẹ Fatima vẫn có sắc thái, tinh thần Việt Nam và sống với Tôn chỉ, tinh thần của vị Sáng Lập của Chi Dòng (Congrégation) thánh Gia Việt Nam, tùy khả năng và hoàn cảnh.
Chớ gì sau 25 năm, Cộng đoàn Xitô Đức Mẹ Fatima, Orsonnens nhận thêm nhiều kinh nghiệm sống để xây dựng tương lai, cũng như các gia đình đồng bào tị nạn Việt Nam ở hải ngoại, sau những năm vất vả, nay đã có nhà cửa riêng tư như ý; nay bắt đầu đầu tư về học vấn, tinh thần, tương lai cho con cái, làm sao để giữ lấy và làm tăng trưởng gia tài mà cha ông đã để lại và mang ra hải ngoại này, để không làm mai một đi, nhưng trái lại.
Chúng ta cũng cầu mong cho cộng đoàn Xitô Đức Mẹ Fatima/ Orsonnens mỗi ngày một tiến lên trên mọi lãnh vực. Cộng đoàn cũng cần sự nâng đỡ của tất cả cộng đoàn giáo dân Việt Nam, cách riêng ở Thụy Sĩ và Âu Châu cũng như những ai đến với Cộng Đoàn trong tình bác ái huynh đệ, để Cộng Đồng Fatima như một cành hoa Việt Nam muôn mầu lẫn lộn giữa vườn hoa Giáo Hội Âu Châu vậy.

F.M VINZENZ TRẦN VĂN BẰNG
* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

MỘT THOÁNG NHÌN VỀ DĨ VÃNG

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vụ lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: VĂN HÓA-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Fri Aug 14, 2020 6:32 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang
   Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất