HÔM NAY, VẪN CÓ THỊT VÀ MÁU CỦA CHÚA
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương đế" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 12 Năm A 2019-2020
01. 12. 2019 PHỤNG VỤ NĂM A CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
HÔM NAY, VẪN CÓ THỊT VÀ MÁU CỦA CHÚAXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
HÔM NAY, VẪN CÓ THỊT VÀ MÁU CỦA CHÚA Icon_minitimeThu May 26, 2016 8:54 am
Admin
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
Admin
Tước hiệu
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

HÔM NAY, VẪN CÓ THỊT VÀ MÁU CỦA CHÚA 2 HÔM NAY, VẪN CÓ THỊT VÀ MÁU CỦA CHÚA Th_23 HÔM NAY, VẪN CÓ THỊT VÀ MÁU CỦA CHÚA Th_2q
Hạng Nhất Sao Sáng


Capricorn online

Bài gửiTiêu đề: HÔM NAY, VẪN CÓ THỊT VÀ MÁU CỦA CHÚA

HÔM NAY, VẪN CÓ THỊT VÀ MÁU CỦA CHÚA
Công Giáo và Chính Thống Giáo tin rằng Thịt và Máu Chúa Giêsu còn hiện diện trong hình Bánh và Rượu hôm nay!!! KHÔNG tin như thế vì Anh-Em khác ''quá quan trọng hóa phần PHỤ'' của câu '' CÁC CON HÃY LÀM VIỆC NẦY MÀ NHỚ ĐẾN TA .'' (Luca 22,19), mà lại ''xem nhẹ phần CHÍNH'' của câu ấy! Đó là điều trái với Lời Chúa Giêsu tha thiết thưa với Cha Ngài: ''để họ nên MỘT như Chúng Ta là MỘT...'' (x. Gioan 17, 1-26) Anh-Em (vừa nêu) vô tình ĐỂ QUA một bên ý nghĩa SỐNG ĐỘNG của Lời Chúa hứa: ''Ta sẽ Ở VỚI các con mọi ngày CHO ĐẾN tận thế."

Vì tôn thờ Lời Chúa là Chân Lý Vĩnh Hằng, tôi phải dựa vào Cựu Ước, nhất là Tân Ước để chứng minh rằng ai sai và ai đúng như sau:

A. Lập luận sai

Sai bởi vì CHỈ dựa vào nhóm từ ''mà nhớ đến Ta'', anh-em khác lập luận thế nầy: ''Ngày nay, dọn Tiệc Thánh là để nhớ đến Chúa Giêsu mà thôi. Đó là nghi thức tưởng niệm! Cho nên, không có Thịt và Máu Chúa nơi bánh và rượu mà mình ăn và uống trong bữa tiệc tưởng nhớ Ngài.'' (Vì quan niệm như thế, ở Việt Nam, có nơi chỉ ăn bánh mì mua ở tiệm và uống côla!)

B. Chứng minh Linh Mục làm đúng Lời Chúa TRUYỀN!

a. Ý nghĩa của từ CHÌA KHÓA trong Lời Chúa truyền!

Đó là chữ ''VIỆC NẦY'', là túc từ (object), là chìa khóa cho động từ cốt lõi là ''LÀM'' trong câu hay mệnh đề ''Các con hãy LÀM VIỆC NẦY''! Về mặt ý tưởng, chữ NẦY có nghĩa là ''Y HỆT NHƯ VẬY''! Ví dụ: Mẹ tôi dạy: ''Con hãy nghe mẹ và nhìn cho kỹ cách mẹ làm bánh. Trong tương lai, con hãy làm bánh NẦY để nhớ đến mẹ.'' Bây giờ, thương NHỚ mẹ vô cùng THÌ mỗi lần làm bánh ẤY, tôi PHẢI vâng lời mẹ chỉ bày. Làm bánh xong, ăn nó, tôi vô cùng sung sướng vì đang được thưởng thức bánh một trăm phần trăm ''của mẹ mình''! Bánh người đời mà còn ''tượng hình sống động'' như vậy, HUỐNG CHI Bánh Hằng Sống là Thịt và Máu của Chúa Cứu Thế, là chính Ngài!

b. Điều tối quan trọng là chuỗi cử chỉ của Chúa trong Bữa Tiệc như sau:

1. Chúa cầm lấy BÁNH,
chúc tụng, rồi bẻ Bánh ra, trao (1) cho môn đệ và phán: ''Hãy cầm lấy mà ĂN. NẦY là mình Ta.'' Đó là năm cử chỉ liên tục của Chúa: ''cầm; chúc tụng; bẻ ra; trao; phán''. (Math. 26, 26; Marcô 14, 22; Luca 22, 19)

2. Chúa cầm lấy CHÉN , tạ ơn, trao Chén ẤY cho môn đệ và phán: ''Hãy UỐNG chén NẦY; vì NẦY là MÁU Ta, MÁU Giao Ước đổ ra cho nhiều người được tha tội.'' Đó là bốn cử chỉ liên tục của Chúa: ''cầm; tạ ơn; trao; phán''. (Math. 26, 27-28; Marcô 14, 23-24; Luca 22, 17)

SAU CHÍN cử chỉ vừa nêu, Chúa MỚI dạy: ''Hãy LÀM việc NẦY mà nhớ đến Ta.'' Ngài nói ''VIỆC NẦY'' (this) là VÌ Ngài muốn ''Tông Đồ hôm ấy và Linh Mục thừa kế VỀ SAU'' phải làm trong Thánh Lễ những động tác và phải đọc Lời Truyền NHƯ Ngài: ''Này là MÌNH Ta! Này là MÁU Ta!'' để cho Bánh và Rượu trở thành THỊT và MÁU của Ngài, Y HỆT trong TIỆC TÌNH THƯƠNG là bằng chứng Ngài GIỮ Lời Hứa: ''Ta sẽ ở lại với các con mọi ngày cho đến Tận Thế.''

C. Ý nghĩa của nhóm từ: ''mà nhớ đến Ta''

Về mặt văn phạm, nhóm từ vừa nêu, được phân tích theo hai cách sau đây:

a. NGỮ TRẠNG TỪ mục đích, bổ ngữ của ''Hãy làm việc NẦY''!

b. MỆNH ĐỀ PHỤ có giới từ ''MÀ: ĐỂ'' dùng chỉ mục đích là NHỚ + bổ ngữ là TA. (2)

Nếu Chúa không dùng nhóm từ ''mà nhớ đến Ta'' thì mệnh lệnh ''Hãy làm việc NẦY'' vẫn súc tích, tối thượng, hàm ý rằng, khi đọc Lời Truyền Phép trong Thánh Lễ, ĐƯƠNG NHIÊN, Tông Đồ hồi ấy và Linh Mục HÔM NAY đều NHỚ đến Chúa! Như vậy, ngữ trạng từ (hay mệnh đề phụ) ''mà nhớ đến Ta'' KHÔNG THỂ LÀ CÁI CỚ CHÍNH ĐÁNG cho ''việc diễn giải sai Lời Chúa'' là vô tình chống lại Lệnh Truyền của Ngài: ''Hãy LÀM việc NẦY'' như đã phân tích!!!

D. Lời dạy của Thánh Phaolô

Được Chúa gọi sau bao nhiêu Vị khác, Thánh Phaolô là người đầu tiên viết lại Tân Ước (Thánh Thư) sớm hơn bốn Thánh Sử Gia kia. Trong Thư 1Cor 11, 23-27, ngài ghi: ''Vì chưng, CHÍNH tôi đã ĐÓN NHẬN NƠI Chúa điều tôi TRUYỀN LẠI CHO anh em: Trong đêm bị nộp, Chúa cầm lấy Bánh, tạ ơn, rồi bẻ Bánh ra và nói: NẦY là MÌNH TA cho các con. Hãy làm việc NẦY mà nhớ đến Ta. Cũng như thế, sau bữa ăn tối, Ngài cầm Chén và nói: Chén NẦY là Giao Ước mới trong MÁU TA, các con hãy làm việc NẦY mỗi khi UỐNG mà nhớ đến Ta. VÌ MỖI LẦN ĂN BÁNH ẤY VÀ UỐNG CHÉN ẤY, anh em loan báo sự chết của Chúa cho TỚI khi Ngài đến. Vì thế, ai ĂN Bánh hay UỐNG Chén CỦA Chúa MÀ BẤT XỨNG, người đó xúc phạm đến MÌNH và MÁU CHÚA.''
Như vậy, rõ ràng Thánh Phaolô cố ý nhấn mạnh chữ ''VIỆC NẦY'' mà Chúa phán trong Phép Thánh Thể. Ngoài ra, qua các chữ: ''Chén ấy; Chén của Chúa; mà bất xứng'', Thánh Nhân muốn khẳng định rằng ''Bánh bây giờ cũng là Bánh ẤY trong Bữa Tiệc của Chúa''! Nói cách khác, Thánh Nhân xác tín rằng ''Bánh và Rượu, mà Tín Hữu cùng thời với ngài và Tín Hữu Công Giáo, Chính Thống Giáo hôm nay đang ĂN và UỐNG, chính là THỊT và MÁU của Chúa Giêsu một trăm phần trăm!!!''

Cũng xin lưu ý rằng ông Saulô được Chúa gọi SAU KHI Ngài về Trời. Như vậy, Tiệc Thánh, mà Thánh Phaolô (Saulô) và Tín Hữu cùng tham dự, KHÔNG PHẢI là ''nghi thức tưởng niệm'', mà là THỊT và MÁU Chúa Giêsu vì Thánh Nhân viết trong 1 Cor 10, 16 như sau: ''Chén chúc tụng để cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là DỰ PHẦN vào MÁU Chúa Kitô hay sao? Bánh bẻ ra, há chẳng phải là dự phần vào THÂN MÌNH Chúa Kitô hay sao?''

E. Chúa công khai ra lệnh là phải ĂN NGÀI !!!

Trong Tin Mừng theo Gioan 6, 22-59, Thánh Nhân ghi lại Lời Chúa phán rất dài về việc ĂN THỊT và UỐNG MÁU của Chúa. Cuối cùng, Chúa kết luận rất ngắn gọn GIAO ƯỚC vừa nêu bằng hai từ chìa khóa là: ''ĂN TA''! Vì Đoạn Tin Mừng dài hơn hai trang, tôi xin rút ngắn phần ấy như sau:

Chúa trả lời cho những người đến tìm Ngài sau khi họ đã được ăn bánh no nê: ''Đừng lao công vì lương thực hư nát, nhưng vì lương thực LƯU LẠI cho sự sống đời đời, lương thực mà CON NGƯỜI sẽ ban cho các người... Bánh bởi Trời xuống, chính là Ta! Cha ông các người trong sa mạc đã ăn manna và đã chết. Ai ĂN Bánh NẦY thì sẽ được sống đời đời. Và Bánh Ta sẽ ban, ấy là THỊT Ta vì sự sống thế gian. Nếu các người KHÔNG ĂN THỊT Con Người và UỐNG MÁU Ngài, các người KHÔNG có sự sống nơi mình các người. Ai ĂN THỊT và UỐNG MÁU Ta thì có sự sống đời đời. Vì THỊT Ta là thật của ĂN, và MÁU Ta là thật của UỐNG. Ai ĂN THỊT Ta và UỐNG MÁU Ta thì LƯU LẠI trong Ta, và Ta Ở trong người ấy. Cũng như Cha, Ðấng Hằng Sống, đã sai Ta, và Ta sống nhờ Cha, thì ai ĂN TA cũng vậy, họ sẽ sống nhờ Ta."

G- Lời kết

Với một số người không tin ''hôm nay, vẫn có Thịt-Máu Chúa'', tôi bèn hỏi: ''Vậy, muốn ăn Thịt và uống Máu Chúa thì tìm đâu ra Thịt và Máu của Ngài?'' Vài người đành ngụy biện: ''Thì đọc Kinh Thánh mà sống Lời Chúa!'' Tôi liền nói tiếp: ''Sống Lời Chúa mà không ĂN CHÚA như Ngài dạy thì làm Ngài buồn lắm! Bởi vì, từ khi Chúa đã hiến Mình và Máu của Ngài trên Thập Giá, KHÔNG còn thịt chiên và máu chiên theo Giao Ước cũ, mà CHỈ có THỊT và MÁU CHIÊN THIÊN CHÚA! Giờ đây, THỊT và MÁU Ngài ẩn mình qua hình Bánh-Rượu sau khi Linh Mục đọc Lệnh Truyền của Ngài. Cho nên, với tâm hồn xứng đáng, tôi được phép ĂN CHÚA như Lời Ngài phán trong Tân Ước vì đã ứng nghiệm Lời Ngài báo trong Cựu Ước: ''Ta sẽ lập với Nhà Israel và Nhà Giuđa một GIAO ƯỚC MỚI, không giống như Giao Ước mà Ta đã lập với cha ông họ vào ngày Ta cầm tay họ để dẫn họ ra khỏi đất Ai-cập.'' (Giêrêmia 31,31)
Nghe như vậy, có người đổi thái độ và nói: ''Ông có lý của ông.'' Tôi trả lời: ''Không phải lý của tôi, mà của Chúa Giêsu. Lời Ngài là CHÂN LÝ trước, sau vẫn là một. THỊT MÁU Ngài cũng vậy!''

Ghi chú:

1 - Chúa trao Bánh-Rượu cho mười hai Tông Đồ và dạy họ làm như Ngài, tức là Ngài truyền chức Linh Mục. Còn việc LM hay người ''giúp Lễ'' trao Mình Thánh cho giáo dân thì lại khác.

2 - Các chữ ''mà nhớ đến Ta.'' (to remember me; in order to remember me) vẫn không thể vô hiệu hóa LỆNH TRUYỀN của Chúa: ''Hãy LÀM việc NẦY!'' (should not be the reason for annihilating the ORDER of JESUS: ''DO THIS!'')


Đaminh Phan văn Phước

* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

HÔM NAY, VẪN CÓ THỊT VÀ MÁU CỦA CHÚA

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vụ lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: BAN MỤC VỤ :: Giáo Dục Kitô Giáo-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Fri Aug 14, 2020 7:48 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang
   Free forum | rpg diễn đàn | Các trường học, Cao đẳng, Magic | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất