SỐNG ĐỨC TIN BẰNG THỰC THI ĐỨC CẬY ĐỨC MẾN NOI GƯƠNG MẸ MA-RI-A
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương đế" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 12 Năm A 2019-2020
01. 12. 2019 PHỤNG VỤ NĂM A CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
SỐNG ĐỨC TIN BẰNG THỰC THI ĐỨC CẬY ĐỨC MẾN NOI GƯƠNG MẸ MA-RI-AXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
SỐNG ĐỨC TIN BẰNG THỰC THI ĐỨC CẬY ĐỨC MẾN NOI GƯƠNG MẸ MA-RI-A Icon_minitimeSun Nov 24, 2013 6:23 am
huongmuadong
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
huongmuadong
Tước hiệu
Điều Hợp Viên
Điều Hợp Viên
online
online

Bài gửiTiêu đề: SỐNG ĐỨC TIN BẰNG THỰC THI ĐỨC CẬY ĐỨC MẾN NOI GƯƠNG MẸ MA-RI-A

SỐNG ĐỨC TIN BẰNG THỰC THI ĐỨC CẬY ĐỨC MẾN NOI GƯƠNG MẸ MA-RI-A
1. LỜI CHÚA: Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà (Lc 1,56).

2. SUY NIỆM:

Trong Năm Đức Tin này, các hội viên HHTM cùng nhau học tập Mẹ Ma-ri-a về lối sống đức tin thể hiện qua đức Cậy và đức Mến như sau:

1) Sống Đức Tin noi gương Mẹ:

Giáo lý Giáo Hội Công giáo đã dạy về đức tin như sau: “Đức tin là nhân đức đối thần, nhờ đó chúng ta tin vào Thiên Chúa, tin tất cả những gì Ngài phán dạy… bởi vì Thiên Chúa là chân lý” (GLCG 1814).

Mẹ Ma-ri-a đã tin vào lời sứ thần Gáp-ri-en vì lời đó phát xuất từ Thiên Chúa. Sách Giáo lý (GLGHCG 148) đã gọi Đức Ma-ri-a là hiện thân hoàn hảo của Đức Tin ! Tuy không nhìn thấy trước tương lai, nhưng Mẹ đã đặt trọn niềm tín thác vào Thiên Chúa quan phòng khi thưa với Sứ thần rằng: “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa làm cho tôi như lời Sứ thần truyền” (Lc 1,38).

Sau khi sinh Đức Giê-su, đức tin của Mẹ Ma-ri-a đã bị thử thách: Hài Nhi đã bị vua Hê-rô-đê truy tìm giết hại, Mẹ đã cùng với thánh Giu-se vâng lời Sứ thần Chúa đem con trẻ chạy trốn sang bên Ai cập ngay lúc đêm khuya và sau đó mang con trẻ trở về Na-da-rét nước Do thái.

Trong thời thơ ấu của Đức Giê-su, khi dạy con học ăn học nói, học cách đi đứng, đọc viết, chơi đùa và lao động kiếm sống… chắc hẳn đức Tin của Mẹ Ma-ri-a phải thật mạnh mẽ mới có thể tin được con trẻ Giê-su yếu đuối kia lại là Đấng Thiên Sai và là Con Thiên Chúa hằng sống.

Rồi khi Đức Giê-su bắt đầu thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng Nước Trời, Mẹ Ma-ri-a đã tin vào quyền năng của Con khi nói với gia nhân giúp việc trong tiệc cưới thành Ca-na: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Mẹ vui khi nghe những lời bàn tán khen ngợi về các phép lạ của Con thực hiện và lo âu trước những tin dữ cho thấy các đầu mục dân Do thái và chính quyền đang tìm cách bắt bớ Con... Dù vậy, Mẹ vẫn vững lòng tin vào sứ vụ Cứu Thế của Con.

Trong cuộc khổ nạn của Đức Giê-su, Mẹ luôn theo dõi với nỗi lo âu vô hạn. Mẹ cảm thông với sự đau khổ của Người và vững tin Người là Đấng Thiên Sai sẵn sàng chịu chết để đền tội thay và phục sinh để mở ra một con đường sống cho nhân lọai. Vì thế, Giáo hội luôn tôn kính “Đức Ma-ri-a như một tín hữu đã sống một đức Tin tinh tuyền nhất” (x GLCG 149).

Với đức Tin, Mẹ Ma-ri-a đã trở thành con đường vững chắc nhất để dẫn các tín hữu đến với Chúa Giê-su như câu châm ngôn: “Ad Jesum per Mariam”- Đến với Chúa Giê-su nhờ Mẹ Ma-ri-a đã khẳng định. Mỗi khi gặp thử thách gian nan nghi ngờ, chúng ta hãy đến nép mình dưới tà áo Mẹ để xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa Giê-su đổ ơn Thánh Thần giúp chúng ta luôn tín thác vào quyền năng Thiên Chúa.

2) Sống Đức Cậy noi gương Mẹ:

Giáo lý Giáo Hội Công giáo đã dạy về đức Cậy như sau: “Đức Cậy là nhân đức đối thần, nhờ đó chúng ta khao khát Nước Trời và sự sống vĩnh cửu như hạnh phúc đời mình, khi tin tưởng vào các lời hứa của Đức Ki-tô và phó thác vào ơn trợ lực của Chúa Thánh Thần chứ không dựa vào sức riêng mình” (GLCG 1817).

Kinh Thánh mô tả Mẹ Ma-ri-a như một mẫu gương của lòng cậy trông. Mẹ đã ca tụng Thiên Chúa trong kinh Ngợi Khen như sau: “Từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi diễm phúc” vì Mẹ luôn cậy trông vào quyền năng Thiên Chúa cứu độ (x Lc 1,47). Mẹ trở thành Mẹ Đồng Trinh của Thai Nhi Giê-su là Đầu Nhiệm Thể là Hội Thánh, nên cũng là Mẹ của các phần chi thể khác của Hội Thánh là các tín hữu chúng ta. Mẹ đã hiệp thông với các tông đồ và môn đệ Chúa tại nhà Tiệc Ly xin ơn Thánh Thần và cũng nhận được đầy tràn Thần Khí Thiên Chúa trong lễ Ngũ Tuần (x Cv 1,14).

Niềm cậy trông của Mẹ Ma-ri-a đã trở thành hiện thực khi Mẹ được rước về trời cả hồn lẫn xác. Việc Mẹ được Chúa ban thưởng hồn xác lên trời cho thấy Đức Ki-tô sẽ thông ban sự sống muôn đời cho những ai biết đặt trọn niềm tin cậy nơi Người.

3) Thực hành Đức Mến noi gương Mẹ:

“Đức Mến là nhân đức đối thần, nhờ đó, chúng ta yêu Thiên Chúa trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành, và vì yêu mến Thiên Chúa, chúng ta cũng yêu người thân cận như yêu chính mình” (x GLCG 1822).

Mẹ Ma-ri-a đã hết lòng yêu mến Thiên Chúa, đáp lại tình thương của Người và Mẹ cũng yêu thương lòai người khi sẵn sàng thưa “xin vâng” để trở thành Mẹ của Chúa Giê-su (x Lc 1,38). Khi được Sứ thần cho biết bà chị họ Ê-li-sa-bét cũng đã có thai được sáu tháng, Mẹ lập tức lên đường thăm viếng bà. Tình yêu người nơi Mẹ Ma-ri-a biểu lộ qua lời chào hỏi của Mẹ làm cho thai nhi Gio-an nhảy mừng trong lòng bà mẹ (x Lc 1,41). Đáp lại lời ca tụng của bà Ê-li-sa-bét, Mẹ Ma-ri-a đã dâng lời ca ngợi tình thương của Thiên Chúa trong bài kinh Ma-nhi-phi-cát (x Lc 1,46) và đã ở lại với bà ba tháng để giúp đỡ cụ thể cho tới khi bà sinh con (x Lc 1,56). Qua đó, Mẹ dạy các tín hữu chúng ta phải sống Đức Mến bằng lối sống khiêm nhu và yêu thương phục vụ tha nhân vô vụ lợi.

Trong cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su trên đồi Can-vê, Mẹ còn thể hiện Đức Mến tuyệt với khi can đảm đứng dưới chân thập giá tham dự thánh lễ đầu tiên do Chúa thực hiện và nhận lời trăn trối của Chúa trở thành mẹ của Gio-an đại diện Hội Thánh nói chung và cá nhân mỗi tín hữu chúng ta.

3. THẢO LUẬN: 1)Nguyên việc đọc kinh Tin Kính tuyên xưng đức tin đã đủ để được hưởng ơn cứu độ chưa? Tại sao? 2)Noi gương Mẹ Ma-ri-a, ngòai việc siêng năng cầu nguyện dự lễ, các tín hữu chúng ta còn phải biểu lộ đức Tin thế nào qua cách giao tiếp và lối ứng xử đối với tha nhân ?

4. LỜI CẦU:

Lạy Chúa Cha tứ bi nhân ái. Xin cho các tín hữu chúng con biết noi gương Mẹ Ma-ri-a sống đức Tin bằng việc thực hành đức Cậy và đức Mến trong cụộc sống hằng ngày. Xin cho chúng con trở thành khí cụ bình an của Chúa để xây dựng Nước Trời như lời kinh Hòa Bình do thánh Phan-xi-cô đã tóm lược tòan bộ Tin Mừng:.

Hát bài kinh Hòa Bình để thể hiện đức Tin bằng đức Cậy và đức Mến noi gương Mẹ Ma-ri-a.LM ĐAN VINH

* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

SỐNG ĐỨC TIN BẰNG THỰC THI ĐỨC CẬY ĐỨC MẾN NOI GƯƠNG MẸ MA-RI-A

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vụ lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: TƯ LIỆU :: ĐỨC MẸ MARIA-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Wed Oct 28, 2020 4:14 pm.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất