Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương đế" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 12 Năm A 2019-2020
01. 12. 2019 PHỤNG VỤ NĂM A CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hônXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn Icon_minitimeTue Jun 04, 2013 12:43 pm
Duc Loi
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
Duc Loi
Tước hiệu
Cảm Tình Viên
Cảm Tình Viên
online
online

Bài gửiTiêu đề: Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn

Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn
Xin cho tôi hỏi: trường hợp một giáo viên nữ dạy tại một trường trung học Công giáo, nữ giáo viên này có thai mà không qua đăng ký kết hôn và không muốn kết hôn. Dựa vào Giáo luật hiện hành, trường học phải giải quyết với nữ giáo viên này như thế nào?
Xin chân thành cảm ơn.
* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn Icon_minitimeSun Jun 09, 2013 7:22 am
Admin
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
Admin
Tước hiệu
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn 2 Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn Th_23 Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn Th_2q
Hạng Nhất Sao Sáng


Capricorn online

Bài gửiTiêu đề: Re: Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn

Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn
Chào bạn Duc Loi thân mến trong Chúa Kitô,

Vài lời chia sẻ như sau:
1- Tôi không biết người hỏi là ai, linh mục hay giáo dân.
2- Tôi không biết hoàn cảnh, trường hợp, lý do của cô ấy có bầu, chẳng rõ tại sao cô ta không chịu kết hôn.
3- Tôi không biết căn cơ, cội nguồn, nghịch cảnh của vấn đề thì tôi không thể trả lời.

Tôi chỉ có thể chia sẻ đôi điều: (có thể tuỳ thuộc vào pháp luật của nước sở tại, còn riêng ở Đức thì...kể cả Giáo luật và Pháp luật ngoại trừ Quy định riêng của Trường..???)

Theo tôi, chẳng có Giáo Luật nào bắt phụ nữ có thai ngoài hôn thú hay ngoài Bí Tích Hôn Phối phải thôi dạy học.
Tuy nhiên, vì lý do nào đó ngoài ý muốn của cô ta, nếu không giúp được cô ta chấp nhận kết hôn theo Luật Đạo và đời, Nhà Trường cần bàn với cô ta về cách giải quyết có tình, có lý trong việc giúp cô ta tạm thời nghỉ dạy hay tiếp tục dạy cho tới ngày nghỉ dưỡng thai, chờ sinh con.

Để nhà Trường và cô ta đánh giá đúng phẩm giá của phụ nữ, tôi kính gởi bài như sau:

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II suy tư về người mẹ

Trích từ Tông Thư ''Mulieris Dignitatem'' (Phẩm giá của phụ nữ) số 18

Tặng phẩm là chính nhân vị mà hai người trao cho nhau trong hôn nhân mở ra tặng phẩm sự sống mới, con người mới, cũng là một nhân vị giống như cha mẹ nó. Làm mẹ hàm ý từ khởi đầu là mở ngỏ đặc biệt với một con người mới và đây chính là “một phần” của người phụ nữ. Trong sự mở ngỏ này, trong khi thụ thai và cho chào đời một người con, người phụ nữ “tìm lại được mình qua việc chân thành tự hiến bản thân”. Sự trao hiến nơi thái độ nội tâm sẵn sàng đón nhận đứa con và cho nó chào đời nối kết với sự kết hợp trong hôn nhân, vốn phải là giờ phút đặc biệt của cả người nam và người nữ tự hiến cho nhau. Theo Kinh Thánh, sự thụ thai và sinh ra một con người mới đi kèm theo lời nói sau đây của người nữ: “Nhờ Đấng Hằng Hữu, tôi đã cho chào đời được một người.” (St 4,1) Tiếng kêu này của bà Eva, “mẹ của chúng sinh”, được lặp lại mỗi khi có một con người mới chào đời. Tiếng kếu ấy diễn tả sự vui mừng của người phụ nữ và ý thức bà đang được chia sẻ một huyền nhiệm lớn lao là sự sinh hạ vĩnh cửu. Đôi vợ chồng tham dự vào quyền năng sáng tạo của Thiên Chúa!

Vai trò làm mẹ của người phụ nữ ở thời kỳ giữa lúc mang thai và sinh nở là một tiến trình sinh học – sinh lý – tâm lý mà, ngày nay, được người ta hiểu biết tường tận hơn quá khứ, và là chủ đề cho nhiều nghiên cứu sâu hơn. Phân tích khoa học khẳng định cách đầy đủ rằng chính sự cấu tạo thể lý của người nữ rất tự nhiên phù hợp với chức năng làm mẹ (thụ thai, mang thai và sinh sản), mà đó lại là hệ quả của kết hiệp với người nam trong hôn nhân. Đồng thời, điều này cũng phù hợp cới cấu trúc tâm-thể lý của người nữ. Những gì mà nhiều ngành khoa học khác nhau phải nói về đề tài này là quan trọng và hữu ích, miễn là nó không bị giới hạn chỉ ở trong một diễn giải sinh học – sinh lý học về người phụ nữ và người mẹ. Một bức tranh “hạn hẹp” như thế thường đi đôi với quan niệm duy vật về con người và về thế giới. Trong trường hợp ấy, điều thật sự cốt yếu nhất lại bị lạc mất. Vai trò làm mẹ, xét như một sự kiện và hiện tượng nhân văn, được giải thích đầy đủ trên cơ sở sự thật về nhân vị. Vai trò làm mẹ liên hệ với cấu trúc nhân vị của người phụ nữ và nhân vị của tặng phẩm trao hiến: “Nhờ Đấng Hằng Hữu, tôi đã được một người.” (St 4, 1) Đấng Tạo Hóa ban cho cha mẹ tặng phẩm là đứa con. Về phía người phụ nữ, sự kiện này liên hệ đặc biệt đến sự “tự hiến chân thành”. Lời xin vâng của Mẹ Maria trong ngày Truyền tin – “Xin hãy thành sự nơi tôi như lời Ngài nói.” – báo cho biết sự sẵn sàng của người phụ nữ trao hiến chính mình và sẵn sàng đón nhận một sự sống mới.

Mầu nhiệm sinh hạ vĩnh cửu, vốn chính ở nơi Thiên Chúa, là Thiên Chúa duy nhất và Ba Ngôi (Ep 3, 14-15), phản chiếu nơi vai trò làm mẹ của người phụ nữ và làm cha của người đàn ông. Vai trò làm cha mẹ của con người được chia sẻ cách nào đó nơi cả hai người nam và nữ. Ngay cả khi người phụ nữ, vì thương yêu chồng mà nói : “Em đã cho anh một đứa con.” thì lời nói ấy của nàng cũng có nghĩa: “Đây là con của chúng ta.” Mặc dù cả hai đều là cha mẹ đứa trẻ, nhưng vai trò làm mẹ của người phụ nữ là “một phần” đặc biệt trong vai trò chung làm cha mẹ chia sẻ cùng nhau này, và cũng là phần đòi hỏi nhất. Vai trò làm cha mẹ, làm đấng sinh thành - dù thuộc về cả hai người - được nhận biết nhiều hơn nơi người phụ nữ, đặc biệt thời kỳ trước khi sinh nở. Chính người phụ nữ “trả giá” trực tiếp cho việc sinh sản chung này, vốn làm tiêu hao năng lượng trực tiếp từ cơ thể và linh hồn người mẹ. Do đó, người đàn ông cần ý thức rõ rằng trong chức trách chung của sinh thành, người đàn ông nợ người phụ nữ một món nợ đặc biệt. Không thể có được một sự “bình quyền” nào chính đáng trừ phi người ta xét đến cả sự kiện này nữa.

Vai trò làm mẹ có một liên hệ thông hiệp đặc biệt với mầu nhiệm sự sống, khi mà sự sống ấy phát triển trong cung lòng bà. Người mẹ đầy ngỡ ngàng trước mầu nhiệm sự sống này, và “hiểu” bằng một trực giác độc đáo cái điều đang xảy ra bên trong con người bà. Trong ánh sáng của “thuở ban đầu”, người mẹ đón nhận và yêu thương đứa con đang mang trong bụng là một con người. Sự tiếp xúc độc đáo với một con người mới, đang từng giờ lớn lên bên trong con người bà đó, tạo ra một thái độ ứng xử với con người – không chỉ với đứa con của bà, mà còn với mỗi con người – nó đóng ấn sâu sắc vào nhân cách của người phụ nữ. Người ta thường nghĩ rằng, phụ nữ có nhiều khả năng chú ý đến nhân vị khác hơn người đàn ông, và việc làm mẹ phát triển khuynh hướng này hơn nữa. Người đàn ông – dẫu hoàn toàn chia sẻ vai trò sinh thành – vẫn luôn “đứng bên ngoài” tiến trình mang thai và sinh nở, bằng nhiều cách, ông phải học vai trò “làm cha” của mình từ nơi bà mẹ. Có thể nói rằng đây là một phần của nhân văn bình thường của việc cha mẹ, gồm những giai đoạn tiếp theo sự ra đời của em bé, nhất là thời kỳ đầu. Nuôi dưỡng con cái, nói chung, cần phải bao gồm sự cộng tác của cả hai đấng sinh thành: góp phần của người mẹ lẫn của người cha. Trong trường hợp nào đi nữa, sự đóng góp của người mẹ cũng có tính quyết định trong việc đặt nền móng cho nhân cách của con người mới.

Chúc bạn nhiều vui vẻ và xóa đi nỗi ưu tư phiền muộn trong cuộc sống...

Tu Đạo
* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Nữ giáo viên dạy tại trường công giáo có thai không qua kết hôn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vụ lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: TƯ LIỆU :: Giải Đáp Thắc Mắc-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Fri Aug 14, 2020 7:45 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất