Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan Viananey
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương giả" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 7 Năm C 2019

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan ViananeyXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan Viananey Icon_minitimeSun Jan 20, 2013 11:16 am
Admin
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
Admin
Tước hiệu
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan Viananey 2 Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan Viananey Th_23 Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan Viananey Th_2q
Hạng Nhất Sao Sáng


Capricorn online

Bài gửiTiêu đề: Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan Viananey

Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan Viananey
Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan Viananey


Ngài là cha sở nổi tiếng nhất trong các cha sở chẳng phải vì là nhà đại thông thái hay là nhân vật quyền lực. Trái lại, vị cha sở gầy guộc này chẳng có gì đặc biệt lắm. Thế mà, từ khắp nước Pháp, người ta tuôn đến Lyon để gặp ngài vào thời kỳ mà việc đi lại còn nhiều vất vả và kéo dài. Danh tiếng là linh mục thánh thiện đã biến ngài thành ngôi sao. Người ta nói rằng ngài là “một trong những vinh quang rực rở của hàng giáo sĩ Pháp”, điều đó làm ngài ghét cay ghét đắng. Ngài đã từng mong ước ẩn mình đi, làm thầy dòng Capucin hay Trappist trong một tu viện hoàn toàn im lặng và sống đời khó nghèo để tránh những kitô hữu quá hâm mộ mình.

Gioan Maria Vianney sinh ra trong trang trại nghèo gần Lyon, ngày 08, tháng 5, năm 1786, trước Cách Mạng Pháp. Cha mẹ đã hiến dâng đứa trẻ này cho Đức Mẹ ngay từ trước khi sinh ra như tất cả các anh chị em mình. Trong thời Cách Mạng Pháp, người ta cầm tù, săn đuổi và giết hại hàng ngàn linh mục và người công giáo. Thế mà Gioan Maria không sợ gì đám cách mạng này. Ngài dám “rao giảng” trong khi những kẻ nổi loạn bắt bớ linh mục và đóng cửa các nhà thờ. Thật vậy, khi còn bé con thì ngài đã bắt đầu chơi làm linh mục; thích giảng dạy những kiến thức sơ đẳng về tôn giáo cho đám bạn con nít và đôi lúc cả người lớn cũng ngạc nhiên khi nghe ngài. Ngài cũng thích tham dự những thánh lễ bí mật được cử hành “ở trong rừng” và thèm muốn nhìn các linh mục sẵn sàng chết để “đem Thiên Chúa đến cho các tín hữu”.

Gioan Maria Vianney rất ao ước được Rước Lễ Lần Đầu, nhưng phải đến năm mười ba tuổi thì mới được nhận diễm phúc này. Ta có thể hình dung được sự sốt sắng của cậu bé khi nhận lãnh Đấng mà bấy lâu nay cậu hằng yêu mến. Điều mà Gioan Maria đặc biệt yêu thích là tiếp đón những người nghèo. Cha mẹ cậu cũng vậy nên họ luôn mở rộng cửa đón tiếp những người nghèo. Có lần họ diễm phúc đón tiếp Thánh Benoît Labre, người lang thang khốn khổ danh tiếng này chết ở Roma vào năm 1783. Đám tang của Benoît Labre đã lôi cuốn cả dân làng đổ ra đường hô to lên như trong đám tang của Đức Gioan Phaolô II: “Phong thánh ngay lập tức!” (Santo subito).

Giáo Hội Công Giáo thật kỳ lạ! Dường như Giáo Hội rất hãnh diện về vẻ hào nhoáng của những khối cẩm thạch đôi khi phô trương quá đáng ở Vatican, về những tuyệt tác nghệ thuật vĩ đại ở đấy, thế mà Giáo Hội vẫn thật sự nhìn nhận những thành viên nghèo khó nhất của mình, không ngần ngại đem họ ra làm gương cho những tín hữu bằng cách phong thánh cho họ. Những gương thánh thiện này có thể là đời sống của các vị Giáo Hoàng, những người bị lưu đày, những kẻ khó nghèo và tử đạo, những Hồng Y rất khiêm tốn và ngay cả những giáo dân lang thang như Thánh Roch, chết trong tù vào năm 1327, một trong những vị thánh tiêu biểu nhất của Giáo Hội. Nhất là khi chúng ta nghĩ đến cuộc thăm viếng đáng kinh ngạc của những môn đồ đầu tiên của Thánh François d’Assise với Đức Giáo Hoàng Innocentê III vào năm 1210. Tương phản biết bao giữa vị Giáo Hoàng và những kẻ lang thang trẻ tuổi muốn được Giáo Hội công nhận! Điện ảnh đôi khi cũng thích làm nổi bật cảnh tượng nực cười này.

Cha sở họ Ars cũng là một trong những vị thánh không ngờ này. Vâng, Thánh Gioan Maria Vianney ước ao làm linh mục nhưng là một ứng cử viên rất lỏng lẻo cho chức linh mục. Nhiều khi quá thất vọng, ngài kêu cầu với một đấng thánh trong vùng là cha François Régis, Dòng Tên. Dường như con người tốt bụng này khi thấy bộ óc của ngài không thích hợp cho việc học hành nên cũng đã soi lòng mở trí cho ngài chỉ học được những gì cần thiết để chịu chức, nhưng chẳng mấy thành công. Như vậy là cũng đã trễ hơn 10 năm. Học bạ của ngài vẫn ghi là “quá yếu”. May mắn thay, linh mục thiếu hụt trầm trọng sau cuộc Cách Mạng nên ngài vẫn được nhận vào Đại Chủng Viện Lyon vì nhờ bản chất và tinh thần của ngài.

Nhưng, ở Đại Chủng Viện, vẫn không ổn. Ngài bị sa thải. Một linh mục biết rõ ngài, đã can thiệp và ngài được nhận lại qua một cuộc sát hạch ngắn ngủi, rồi sau đó, được phong chức phụ phó tế và rồi phó tế. Gioan Maria Vianney trở thành linh mục vào ngày 13 tháng 8 năm 1815 lúc 29 tuổi. Nhưng người ta nhận ngài vì thiếu ứng cử viên nên ngài vẫn không có quyền giải tội! Tuy nhiên, ngài sẽ trở thành linh mục ở Ars và là cha giải tội được yêu mến của toàn nước Pháp. Người ta tuôn đến với ngài từ khắp nơi, ngay cả triều đình. Chính nhờ cha Belley mà tân linh mục Vianney bắt đầu sứ vụ linh mục của mình. Cha Balley ôn tập cho ngài toàn bộ thần học. Vào lúc 32 tuổi, cha Gioan Maria Vianney trở thành cha sở họ Ars, một ngôi làng nhỏ mà kinh kệ lễ nghĩa rất hời hợt và hờ hững.
May mắn thay, ở đấy có vài Kitô hữu nhiệt thành, nhất là các phụ nữ quảng đại và chuyên cần. Được những giáo dân này khuyến khích, và chỉ trong vòng 5 năm, cha sở họ Ars đã tập họp lại phần lớn dân làng. Ngài thành công trong việc hủy bỏ được tệ nạn say rượu và cả nạn phạm thượng mà ngày nay rất phổ biến ở Québec, ngay cả trên truyền hình. Cuối cùng, điều này cũng khá ngạc nhiên đối với người thời đại chúng ta, ngài dẹp luôn những buổi khiêu vũ! Làm thế nào có thể biến đổi họ Ars trong vòng 5 năm như vậy? Bằng những phương tiện truyền thống mà ngày nay không còn được sử dụng nữa: cầu nguyện liên lỉ và lâu dài, kèm theo việc ăn chay.

Từ rất sớm trước khi mặt trời mọc, ngài đã ở trước Mình Thánh Chúa trong nhà tạm, Thân Thể phục sinh của Đức Kitô (tôi nhắc điều này bởi vì ngày nay dường như người ta không còn biết đến điều đó nữa). Thật vậy, Đức Giêsu đã tuyên bố cách đây gần hai ngàn năm: “Ai ăn Mình ta sẽ được sống đời đời.” Đây không còn là bánh nữa mà chính là Thân Thể của Chúa Kitô. Thánh Gioan Maria Vianney tin chắc điều đó và ngài không biết chán khi ở gần bên Đấng mình yêu mến (Cf. Pierre Blanc, Prier 15 jours avec le Curé d’Ars, Nouvelle Cité). Hàng linh mục bắt đầu chỉ trích ngài. Điều này kéo dài trong vòng 10 năm. Ngài bị tố lên Đức Giám Mục, kể những chuyên tồi tệ về ngài. Giám Mục giáo phận Belley của ngài đã bênh vực cho ngài. Không chỉ bị con người bách hại, mà ngài còn bị khốn đốn với ma quỷ nữa. Bạn sẽ nói rằng đó là điều không thể xảy ra. Nếu bạn nghi ngờ, chẳng biết có thật hay không thì có lẽ nên đọc tiểu sử của vị cha sở ngoại hạng này. Bạn có thể đọc thêm về gương sống của Thánh Padre Pio, linh mục Dòng Capucin mất ngày 23 tháng 9 năm 1968 và được phong thánh ngày 16 tháng 6 năm 2002. Những bằng chứng chân thật mà người ta kể lại sẽ làm cho bạn không nghi ngờ gì về ngài. Tất nhiên đây là điều tế nhị, nhất là ngày nay người ta không còn tin vào những câu chuyện như vậy nữa và cho rằng chỉ vẽ vời ra thôi.

Mệt mỏi vì chịu đựng những điều bách hại, cha sở họ Ars muốn trở thành tu sĩ dòng, nhưng giáo dân giữ ngài lại. Trọn ngày sống của ngài được hiến dâng cho Chúa và các linh hồn. Ngài thức dậy lúc 1 giờ sáng và vào cầu nguyện trong nhà thờ, ngay cả trong mùa Đông. Trời vẫn còn tối mờ, tối mịt thế mà ngài bắt đầu giải tội cho các phụ nữ từ xa đến. Ngài cử hành Thánh Lễ vào lúc 6 hay 7 giờ sáng. Sau khi tạ ơn khoảng một khắc, ngài giải tội cho các cánh đàn ông. Khách hành hương đến với ngài để xin chữa bệnh hay cho một người nào đó trở lại. Vào khoảng 10 giờ, ngài đọc Thánh Vịnh trong Kinh Nhật Tụng rồi quay lại tòa giải tội. Dạy giáo lý lúc 11 giờ là thời điểm mà giáo dân và khách hành hương yêu thích nhất. Khoảng giữa trưa, ngài ăn vài củ khoai tây đã nấu chín sẵn dành cho cả tuần. Rồi sau đó, đi thăm viếng bệnh nhân có cả đoàn người đi theo. Sau kinh chiều và kinh tối, những giờ kinh chính thức cuối cùng của Giáo Hội, ngài lại giải tội, thỉnh thoảng kéo đến tận khuya không ngủ. Người ta trở lại rất đông. Giờ kinh tối rất cảm động đến rơi nước mắt vì chứng kiến được tận mắt biết bao lòng tin và nhân ái.

Cha sở họ Ars luôn nghĩ đến việc trở thành thầy dòng trappist, nhưng rồi từ bỏ ý định. Từ rất lâu, ngài đã biết trước giờ chết sẽ xảy ra vào ngày 04 tháng 8 năm 1859, lúc 73 tuổi. Vị linh mục khác thường này có trong tay rất ít phương tiện, nhưng đã làm được những việc kỳ diệu. Khi có ai hỏi ngài ''mình phải làm gì trong cuộc sống'', ngài hơi sốt ruột, trả lời: “Ơn gọi của con à? Đó là lên Thiên Đàng!” Cha sở họ Ars được phong thánh ngày 31 tháng 5 năm 1925, vài ngày sau Thánh Thérèse de Lisieux. Xác của vị đại thánh này đã khô, nhưng vẫn còn nguyên vẹn, được lưu giữ trong hòm thánh tích trưng bày trong Đền Thánh để tưởng niệm ngài. Người ta tuôn về đấy từ tứ phương.

Nouvel Informateur Catholic (Canada)

Nhà báo Raymond Beaugrand-Champagne sưu tầm

* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Cha Sở tuyệt vời: Thánh Gioan Viananey

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vị lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: TƯ LIỆU :: Căn Bản Sống Đạo-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Sat Jul 20, 2019 6:09 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang