Lòng thương xót Chúa trong kinh ca ngợi của Đức Maria
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương giả" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 7 Năm C 2019

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Lòng thương xót Chúa trong kinh ca ngợi của Đức MariaXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Lòng thương xót Chúa trong kinh ca ngợi của Đức Maria Icon_minitimeMon Jul 16, 2012 4:07 pm
songhoang
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
songhoang
Tước hiệu
Điều Hợp Viên
Điều Hợp Viên
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

Lòng thương xót Chúa trong kinh ca ngợi của Đức Maria 2
Hạng Nhất Sao Sáng

online

Bài gửiTiêu đề: Lòng thương xót Chúa trong kinh ca ngợi của Đức Maria

Lòng thương xót Chúa trong kinh ca ngợi của Đức MariaTrên đường đến thăm người chị họ là bà Elisabeth, Đức Maria hân hoan vui mừng vì Mẹ cảm nhận được tình thương vô biên của Thiên Chúa dành cho mình. Mẹ đang dự tính sẽ kể cho người chị họ điều mới xảy ra do cuộc viếng thăm của Sứ thần Gabrien, thì Bà Elisabeth đã biết hết điều Đức Maria định kể! Vì thế, lời chào của bà Elisabeth làm cho niềm vui nơi Trinh Nữ thêm tràn đầy.

Trong kinh Ca ngợi (Mangificat), Đức Maria nhắc tới lòng thương xót của Chúa ba lần. Mỗi lần mang một chiều kích khác nhau:

-“Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới” (Lc 1, 48)

-“Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người” (câu 50)

-“Vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Abraham” (câu 55)

Qua lời vinh tụng của Đức Maria, chúng ta thấy lòng thương xót của Chúa thật lớn lao, vĩ đại. Mẹ đã ba lần nhắc tới lòng thương xót của Chúa. Sau mỗi lần tuyên dương lòng thương xót của Chúa, đều có lời giải thích đi kèm để quảng diễn ý tưởng được nêu:

-“Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới” cho nên “từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc”.

-“Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người”, vì vậy mà phường lòng trí kêu căng bị dẹp tan; người quyền thế bị hạ bệ; người nghèo được đầy dư và người giàu trở thành tay trắng”.

-“Vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Ap-ra-ham” cho nên Người độ trì dân Ít-ra-en và con cháu Ông đến muôn đời.

Chúng ta hãy cùng với Đức Mẹ khám phá những chiều kích khác nhau của lòng thương xót Chúa, được diễn tả trong lời kinh tuyệt diệu này:

1-Lòng thương xót Chúa đối với cá nhân mỗi người

Đức Maria được tràn đầy niềm vui, khi nghe lời người chị họ chúc phúc: “Em thật có phúc, vì đã tin rằng, Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (câu 45). Chính trong tâm tình hân hoan đến mức xuất thần đó mà Đức Maria ca lên bài tán dương Thiên Chúa. Mẹ ca tụng Chúa bằng cả con người: linh hồn, thần trí và thân xác. Đó là ba yếu tố cấu thành con người trọn vẹn theo quan niệm của truyền thống Thánh Kinh, như sau này Thánh Phaolô viết: “Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hóa toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác anh em được gìn giữ vẹn toàn…” (1 Tx 5,23). Đức Maria đã ca tụng Chúa vì Mẹ được Chúa yêu thương cách riêng. Lời tán dương trên đây của Đức Mẹ có thể được dịch nguyên ngữ như sau: “Vì Người đã cúi mình xuống trên nữ tớ hèn mọn của Người – Il s’est penché sur son humble servante”. Cử chỉ “cúi mình xuống” là ân huệ của một người bậc trên ưu ái đến người ở bậc thấp hơn mình. Thiên Chúa đã “cúi mình xuống” để gặp gỡ con người và nâng họ lên cao. Màu nhiệm Nhập thể đã diễn tả điều đó. Đức Giê-su là Thiên Chúa cao cả, đã hóa thành xác thịt, đã mang lấy thân phận con người. Nhờ mầu nhiệm nhập thể mà con người được nâng lên bậc thần thánh. Chúng ta thấy rõ điều này khi suy niệm mầu nhiệm Chúa Giêsu lên trời. Người lên trời đem theo một nhân loại được cứu chuộc. Người cho phép con người được thần linh hóa, được trở nên con Thiên Chúa và được hứa hạnh phúc đời đời. Chúa yêu từng người trong chúng ta. Lòng thương xót Chúa không phải là một khái niệm mông lung, mờ nhạt, nhưng được thực thi cụ thể nơi mỗi con người, vì Chúa là Đấng “ấn định con số các vì sao; Người đặt tên cho từng ngôi một” (Tv 147,4). Đức Giêsu đã tiếp nối giáo huấn này của Cựu ước và Người còn cụ thể hơn khi dùng hình ảnh con chim sẻ, cánh huệ ngoài đồng hay ngay cả sợi tóc trên đầu… để diễn tả tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Đức Maria đã cảm nhận điều đó. Vì Chúa thương mà Mẹ được mọi người ca tụng là diễm phúc. Đây cũng chính là lời chào của sứ thần Gabrien khi đến gặp Mẹ để loan báo Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Lời chào ấy hôm nay được lặp đi lặp lại nơi môi miệng các tín hữu, như tiếp nối lời ca của Mẹ, cùng Mẹ tán dương Thiên Chúa.

Khi tín thác vào lòng thương xót của Chúa, chúng ta trở nên những người có phúc. “Em thật có phúc, vì đã tin rằng, Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”. Chúng ta có phúc vì chúng ta tín thác vào Chúa, tin rằng Người sẽ thực hiện nơi chúng ta những gì Người đã hứa. Thiên Chúa hứa cho chúng ta hạnh phúc Nước Trời, nếu chúng ta mến Chúa yêu người. Chúng ta tin điều ấy, như Mẹ Maria đã tin, và đức tin đem lại cho Mẹ niềm vui.

2-Lòng thương xót Chúa đối với mọi thế hệ

Thiên Chúa yêu thương mọi người và Người muốn cho họ hết thảy được cứu rỗi. Tình yêu thương được thể hiện qua công trình sáng tạo. Người yêu thương mọi tạo vật. Người yêu thương con người một cách đặc biệt, đến nỗi Người muốn để lại dấu ấn của Người nơi khuôn mặt con người. Khi tạo dựng con người giống hình ảnh Người, Người muốn sau này, hễ ai nhìn thấy con người thì một cách nào đó họ nhận ra Chúa, vì họ giống Chúa, và vì Chúa giống họ. Ý muốn làm nên một vật gì giống mình xuất phát từ tình yêu thương và tin tưởng. Đức Maria đã cảm nhận tính phổ quát của ơn cứu độ. Bất cứ ai thành tâm yêu mến Chúa đều có thể được Người cứu thoát và bênh vực. Người là vị thẩm phán công tâm, dẹp tan phường gian ác, nâng cao người khiêm nhường. Đánh đuổi người giàu có, đỡ nâng kẻ nghèo hèn… những hình ảnh đó cho chúng ta thấy một quan niệm rất phổ biến trong truyền thống Thánh Kinh về Thiên Chúa: Người luôn đứng về phía người nghèo, người bị áp bức bất công, người cô thân cô thế và mồ côi góa bụa. Sau này, Đức Giêsu cho thấy tình yêu Thiên Chúa không chỉ thể hiện qua sự quan tâm, săn sóc, mà Thiên Chúa còn trở nên đồng hình đồng dạng với những người đau khổ bất hạnh trong cuộc đời. Nếu từ ban đầu Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Người, thì sau này Con Thiên Chúa đã thực hiện sự “nên giống” ấy một cách kỳ diệu: Chúa đồng hóa với người nghèo, đến nỗi ai giúp người nghèo là giúp Chúa (x Mt 25).

Trong tâm tình hân hoan, Mẹ Maria đã nhìn thấy một nhân loại được Chúa yêu thương. Mẹ đã đại diện cho cả nhân loại và vũ trụ để tán dương Chúa. Khi xác tín Thiên Chúa yêu thương mọi người, chúng ta sẽ dễ dàng cảm thông và chia sẻ với anh chị em mình hơn. Bởi lẽ mọi người đều là đối tượng của tình yêu Thiên Chúa. Để được Chúa yêu thương, chúng ta cần phải thực thi tình mến đối với anh chị em mình. Điều này được quảng diễn qua dụ ngôn người mắc nợ không biết thương xót. Ông chủ đã lên án con người cạn tình này: “Ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?” (Mt 18,32-33). Yêu mến tha nhân là một trong những điều kiện cần thiết để đón nhận tình yêu Thiên Chúa.

3-Lòng thương xót Chúa đối với dân riêng của Người

Thiên Chúa đã chọn Ông Abraham để từ ông xuất phát một dân tộc mới. Người đã trường kỳ và kiên nhẫn để dân riêng của Người được hình thành. Chúa đã hứa cho Ông Abraham một đất để định cư. Người cũng hứa sẽ làm cho dòng dõi Ông đông như sao trên trời, như cát bãi biển. Abraham đã tin vào Chúa. Chúa đã giữ lời hứa với Ông. Dân Do Thái tự hào vì họ là dân riêng của Chúa. Trải qua bao thế hệ, họ vẫn luôn xác tín rằng Chúa bao bọc che chở dân của Người. Họ cũng tin rằng chính tự dân tộc của họ mà Đấng Thiên Sai sẽ xuất hiện.

Khi vang lời tán dương ca ngợi Chúa, Đức Maria nhìn lại suốt bề dày lịch sử dân tộc mình. Lịch sử ấy ghi khắc quyền năng của Thiên Chúa và sự yếu đuối của con người. Lịch sử ấy cũng ghi lại những bất trung của con người và lòng nhân từ bao dung của Thiên Chúa. Thấy được lòng bao dung của Chúa thể hiện trong suốt bề dày lịch sử dân tộc, Đức Maria đã lớn tiếng ca ngợi: “Vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Abraham”. Vâng, Mẹ thấy rõ nay đã đến thời Chúa thực hiện lời hứa của Người từ ban đầu của lịch sử, khi đôi lứa đầu tiên đã bất tuân lệnh truyền của Người. Mẹ cũng như nghe thấy bên tai lời tuyên án năm xưa Chúa dành cho con rắn: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3,15). Mẹ thấy rõ thời của tối tăm và tội lỗi đã hết, nhường chỗ cho kỷ nguyên ánh sáng sắp khởi đầu. Mẹ vinh dự được cộng tác với Thiên Chúa để Đấng là “Ánh sáng bởi Ánh sáng” bước vào trần gian. Mẹ vui mừng, vì thời của lời hứa đã đến. Chúa luôn trung thành. Người thực hiện điều Người đã hứa, dù cho lòng người luôn bội tín bất trung.

Giáo Hội của Chúa chính là dân Ít-ra-en mới. Nhờ bí tích Thánh tẩy, chúng ta được tháp nhập vào dòng giống Abraham và là những người thừa kế lời hứa. Chúng ta là những “con cháu” của Abraham. Sống giữa thế gian còn biết bao tăm tối lọc lừa, Giáo Hội là Ánh sáng cho muôn dân, là con tàu đưa nhân loại vượt biển cả, về bến bờ hạnh phúc và an bình. Nhìn lại những bước thăng trầm của lịch sử Giáo Hội, chúng ta cùng với Đức Maria tán dương ca ngợi Chúa: “Người nhớ lại lòng thương xót, dành cho tổ phụ Abraham và cho con cháu đến muôn đời”.

Ngay từ rất sớm, Giáo Hội đã nhận lời kinh ca ngợi của Đức Maria như lời kinh của chính mình. Vì thế, Thánh ca Tin Mừng này được đọc trong các giờ Kinh Chiều, khi một ngày vừa kết thúc. Đây cũng là lúc chúng ta nhìn lại những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho chúng ta trong một ngày. Và, trước nhan Thiên Chúa, “là Đấng từ bi và hay thương xót, chậm bất bình và hết sức khoan nhân” (Tv 103,Cool, chúng ta cùng hát lên: : “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa…”.

Xin cho chúng ta biết cùng với Đức Maria, ngợi khen Thiên Chúa bằng cả cuộc đời.


Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng, 2012


+Gm Giuse Vũ Văn Thiên* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Lòng thương xót Chúa trong kinh ca ngợi của Đức Maria

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vị lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: TƯ LIỆU :: Căn Bản Sống Đạo-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Sat Jul 20, 2019 4:59 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang