Niềm vui khám phá
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương giả" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 7 Năm C 2019

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Niềm vui khám pháXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Niềm vui khám phá Icon_minitimeSun Jul 15, 2012 2:20 am
songhoang
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
songhoang
Tước hiệu
Điều Hợp Viên
Điều Hợp Viên
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

Niềm vui khám phá 2
Hạng Nhất Sao Sáng

online

Bài gửiTiêu đề: Niềm vui khám phá

Niềm vui khám pháHọc hỏi Kinh Thánh có thể là nguồn vui thú! Câu này có thể làm bạn sửng sốt. Chắc bạn quan niệm rằng việc học Kinh Thánh phải nghiêm trang, nghiêm túc. Phải chăng bạn đang nghĩ: " Chúng ta chẳng đang học sách được Chúa Thánh Thần linh ứng ư? Chúng ta chẳng phải tiếp cận việc học hỏi Kinh Thánh trong tinh thần khiêm hạ và nghiêm túc sao? Vui là cười đùa, giỡn cợt, trò chơi. Phải chăng điều đó có nghĩa là chúng ta phải xem việc học hỏi Kinh Thánh như một trò đùa vui nhộn?"


Qua chữ vui, chúng tôi không hiểu như thế. Chúng tôi không ám chỉ đến mục đích việc học Kinh Thánh, nhưng về tiến trình học. Có thể thấy tiến trình học Kinh Thánh hấp dẫn, kích thích, và là một niềm vui. Rất có thể ta lao vào việc học hỏi và sau đó thốt lên:" Ôi chao! Ngày hôm nay chúng ta đã vui thú trong việc học hỏi!" Đây là loại vui thú mà chúng tôi muốn nói tới- một kinh nghiệm tràn ngập niềm vui, bởi vì chúng ta đang học cách trở thành kẻ khám phá Lời Chúa và tiến trình khám phá là một niềm vui!

Niềm vui khám phá: điều khả thi đối với mọi người

Một trong những ước vọng tha thiết là giúp bạn trở nên người khám phá và thể nghiệm được niềm vui riêng của bạn trong tiến trình học. Dầu mọi Kitô hữu đều đồng ý là phải học Kinh Thánh, nhưng nhiều người không tìm thấy niềm vui trong việc học hỏi. Họ biết rất ít về Kinh Thánh. Đối với họ, đó là cuốn sách xa lạ, xem ra khó hiểu và không chút thú vị, nên họ ít có sở thích đọc và học Kinh Thánh. Đó là một thảm kịch, bởi vì việc học Kinh Thánh đáng lẻ phải là một việc bổ ích, đầy thách đố và hứng khởi. Quả thực nó có thể là nguồn vui thú!

Có lẽ bạn là một trong kẻ nói: "Tôi không biết cách để học Kinh Thánh. Khi tôi đọc, tôi thường gặp khó khăn không hiểu điều đang đọc. Tôi không thấy niềm vui trong việc học hỏi. Tôi có thể học cách học hỏi để trở nên người khám phá được chăng?"

Mục đích của người viết là giúp bạn trở nên người khám phá và trong quá trình đó, thể nghiệm được niềm vui khám phá.

Chắc chắn rằng không phải tất cả mọi người đều có cùng phản ứng đối với việc học hỏi Kinh Thánh. Một số người đã là sinh viên môn Kinh Thánh trong nhiều năm và đã biết niềm vui trong việc học hỏi. Tôi nhận thức rằng các bạn đủ mọi hạng tuổi. Có lẽ một số bạn còn đang học ở bậc trung học. Nhiều bạn đang là sinh viên đại học, trường Kinh Thánh hay chủng viện. Một số bạn là nhà hướng dẫn, là giáo sư hoặc nhà truyền giáo đang hướng dẫn người khác học hỏi Kinh Thánh.

Làm sao để nhiều hạng người ở độ tuổi khác nhau, có kinh nghiệm và trình độ khác nhau có thể cùng hăng hái học hiểu Thánh Kinh được? Chắc chắn tất cả các bạn đều có một điểm chung. Các bạn đều có khát vọng sâu xa là học thêm về cách học hỏi Kinh Thánh. Niềm hy vọng là lời cầu chúc người viết là bạn có thể bắt đầu từ vị trí của bạn và, qua những gợi ý trong sách này, bạn có thể phát triển những tiềm năng của mình như là những kẻ khám phá.

Tại sao trở nên người khám phá?


Theo tự điển, khám phá là hiểu được ý nghĩa hoặc biết lần đầu, là biết chắc, phát hiện, thảm hiểm. Người khám phá là tìm ra điều gì đó cho riêng mình.

William Barclay viết trong cuốn sách Daily Celebration:

"Chỉ khi chân lý được khám phá ra,

Nó mới là của ta.

Khi một người chỉ được cho biết về chân lý,

Thì chân lý ấy là cái gì ở bên ngoài người ấy

Và người ấy dễ quên nó lắm.

Khi người ấy được hướng dẫn để tự mình khám phá chân lý,

Thì chân lý trở thành một phần thân thiết của người ấy

Và người ấy sẽ không bao giờ quên".

Kiểu mẫu trong nhiều nhóm học hỏi Kinh Thánh là người hướng dẫn phải là người khám phá và chia sẻ những khám phá của mình cho kẻ khác. Bởi vì những người tham dự không được giúp trở nên người khám phá nên họ có thể mau quên những gì được giảng dạy. Hi vọng rằng qua các gợi ý trong sách này, bạn sẽ học cách trở nên người khám phá cho chính mình và không bao giờ quên điều bạn đã khám phá từ Lời Chúa.

Có thể bạn nghĩ rằng việc nhấn mạnh các kỹ năng học hỏi Kinh Thánh gợi lên một ấn tượng nhạt nhẽo và thiếu tính cách thánh thiêng.Người ta không thể chỉ đọc một đoạn Kinh Thánh và rồi để Chúa Thánh Thần hướng dẫn khám phá chân lý ư? Phải chăng việc nhấn mạnh đến các kỹ năng sẽ làm cho việc học hỏi trở nên quá máy móc và chẳng thiêng liêng chút nào?

Rất có thể là học hỏi nhiều kỹ năng chỉ đưa đến kết quả là một sự hiểu biết thuần trí thức, nhưng không bắt buộc phải như vậy và cũng có thể không xảy ra như vậy. Người chơi Piano hoặc một ngôi sao bóng chuyền là người nắm vững các kỹ năng chơi đến độ quá trình chơi trở thành bản tính thứ hai và người ấy được tự do để chơi hết tài nghệ của mình. Cũng như thế, khi bạn học một số kỹ năng máy móc về việc học Kinh Thánh, bạn sẽ đạt được những sự hiểu thấu sâu sắc hơn về chân lý trong Kinh Thánh và Chúa Thánh Thần sẽ hoạt động tự do hơn trong đời bạn.

Thực hành, nhẫn nại và bền chí là cần thiết để học bất cứ kỹ năng nào. Nếu bạn thực hành các kỹ năng mô tả ở đây, tôi tin chắc rằng bạn sẽ lần lược cảm nghiệm:

Niềm vui tự mình khám phá những chân lý trong Kinh Thánh.
Niềm vui khi nhận thức rằng Kinh Thánh có điều gì đặc biệt muốn nói riêng cho bạn.
Niềm vui khám phá những tiềm năng riêng của mình với tư cách là học viên.
Niềm vui chia sẻ với người khác những chân lý có ý nghĩa đặc biệt cho bạn.
Niềm vui biết rằng Chúa Thánh Thần là Đấng mạc khải chân lý, khi bạn tìm cách khám phá chân lý ấy trong Lời Chúa.
Niềm vui khám phá Đức Giêsu Kitô là Ngôi Lời nhập thể.


Oletta Wald

* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Niềm vui khám phá

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vị lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: TƯ LIỆU :: Căn Bản Sống Đạo-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Sat Jul 20, 2019 4:58 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang