SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIV QUANH NĂM, NĂM C
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương giả" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 7 Năm C 2019

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIV QUANH NĂM, NĂM CXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIV QUANH NĂM, NĂM C Icon_minitimeWed Sep 07, 2016 1:12 am
songhoang
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
songhoang
Tước hiệu
Điều Hợp Viên
Điều Hợp Viên
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIV QUANH NĂM, NĂM C 2
Hạng Nhất Sao Sáng

online

Bài gửiTiêu đề: SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIV QUANH NĂM, NĂM C

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIV QUANH NĂM, NĂM C
“Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót”

Lc 15,1-32Tin Mừng Luca 15,1-32:

1 Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng.2 Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.”3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:
4 “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất?5 Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai.6 Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.7 Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.
8 “Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được?9 Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất.10 Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.”
11 Rồi Đức Giê-su nói tiếp: “Một người kia có hai con trai.12 Người con thứ nói với cha rằng: “Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con.13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.
14 “Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu,15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo.16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho.17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói!18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha,19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.
21 Bấy giờ người con nói rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. ..22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu,23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng!24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng.
25 “Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa,26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì.27 Người ấy trả lời: “Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ.29 Cậu trả lời cha: “Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè.30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!
31 “Nhưng người cha nói với anh ta: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con.32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.”

Suy Niệm:

Tường thuật Tin Mừng Chúa Nhật XXIV hôm nay là đoạn văn tin mừng đẹp nhất trong tất cả Tin Mừng. Chương 15 Tin Mừng Luca được coi là bản tóm tắt tất cả tin mừng vì đề cập tới một chủ đề lớn trong Thánh kinh: Thiên Chúa là cha giàu lòng thương xót. Tình thương vô biên của Thiên Chúa đối với con người, đặc biệt đối với những người nghèo khổ, tội lỗi, bé nhỏ. Ba dụ ngôn sau đây nói lên lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa:

Người mục tử nhân lành bỏ 99 con chiên đi tìm một con chiên lạc.
Người đàn bà đi tìm đồng bạc bị mất.
Người cha nhân hậu tha thứ cho người con đi hoang trở về.

Lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa được biểu lộ qua sự tha thứ.

Tha thứ là cao điểm của tình yêu. Tình yêu đích thực được biểu lộ bằng sự tha thứ. Chỉ khi nào ta yêu thật lòng, yêu tha thiết, ta mới có thể tha thứ. Thực vậy, khi yêu người ta mới dám cho đi tất cả, cho chính bản thân, nhưng ít ai cho đi sự tha thứ. Chính sự tha thứ dẫn chúng ta tới thâm cung nhiệm mầu của tình yêu.

Thiên Chúa là tình yêu. Tha thứ là đặc tính của tình yêu Thiên Chúa đối với con người. Lịch sử dân Do Thái đã nói lên điều đó. Biết bao lần dân Do Thái phản bội chống lại Thiên Chúa. Nhưng Chúa vẫn luôn nhân từ tha thứ:

Adam và Eva kiêu căng, muốn bằng Thiên Chúa. Thiên Chúa tha thứ, còn hứa ban Đấng Cứu Thế.
Dân Do Thái phản bội Thiên Chúa, thờ bò vàng. Thiên Chúa nổi giận muốn phạt họ, nhưng Ngài lại nguôi cơn giận mà tha thứ cho dân.
Ở sa mạc, dân Do Thái kêu trách Thiên Chúa và Môisê , Thiên Chúa phạt cho rắn lửa cắn một số người. Chúa bảo Môisê đúc con rắn đồng treo lên. Ai bị rắn cắn nhìn lên rắn đồng sẽ được cứu sống.
Phao lô bắt đạo, tìm cách lùng bắt những tín hữu. Chúa thương hoán cải ông và chọn ông làm tông đồ dân ngoại.
Phê rô chối Thầy, Chúa tha thứ và đặt ông làm vị Giáo Hoàng tiên khởi.

Trong bài Tin Mừng, người con út bỏ nhà ra đi, phung phí hết tiền bạc của cha, ăn chơi tội lỗi… Nhưng người cha vẫn yêu thương chờ đợi con, tha thứ hết khi anh ta trở về nhà cha.

Sự tha thứ của Thiên Chúa đối với con người, đặc biệt đối với người tội lỗi thật là vô biên. Sự tha thứ ấy minh chứng tình yêu của Thiên Chúa đối với con người thật bao la.

Lòng thương xót của Thiên Chúa qua hành động Thiên Chúa luôn đi tìm con người.

Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ. Chính Thiên Chúa luôn chủ động, có sáng kiến đi tìm con người. Đó là nét độc đáo trong tình thương tha thứ của Thiên Chúa: Chính Chúa là người mục tử bỏ 99 con chiên đi tìm một con chiên lạc. Cuộc tìm kiếm không phải dễ dàng. Người chăn chiên phải băng qua đồi, vượt sông, qua con đường gai góc, sỏi đá, chịu đựng nắng mưa, bất chấp mọi gian nguy để tìm cho bằng được con chiên lạc, con người tội lỗi. Như người phụ nữ vất vả dọn nhà, quét nhà, kiên nhẫn moi móc, tìm kiếm hy vọng mong manh tìm được đồng bạc bị mất. Chính Thiên Chúa là người cha tìm kiếm, mong chờ đứa con đi hoang trở về. Người cha phải vượt qua những thành kiến xã hội, lòng tự ái bị tổn thương, trái tim đau đớn vì yêu thương. Tất cả đều hướng về người con.

Đi tìm là yêu thương. Còn hơn thế đi tìm là đã tha thứ. Quả thật, Thiên Chúa đã yêu thương ta trước. Người yêu thương ta trước khi ta biết Người. Người tha thứ cho ta trước khi ta nhận lỗi. Người đi tìm ta trước khi ta trở về.

Lòng thương xót của Thiên Chúa biểu lộ qua hành động: Thiên Chúa yêu thương từng người dù rất bé nhỏ.

Trong trái tim Thiên Chúa, mỗi người đều chiếm một địa vị quan trọng, mỗi người đều là hữu thể duy nhất độc đáo, không thể thay đổi đối với Thiên Chúa. Càng bé nhỏ, nghèo hèn càng chiếm địa vị quan trọng trong tình yêu Thiên Chúa.

Một con chiên lạc mất có là gì so với 99 con chiên còn lại. Giữ 99 con chiên vừa nhàn nhã, vừa có lợi. đi tìm con chiên lạc vừa mệt nhọc, vừa thiệt thòi, nguy hiểm tới mạng sống. Một đồng quan bị mất quá nhỏ so với 9 đồng quan còn lại. Đồng quan bị mất là con người tội lỗi, lầm lạc. Cái nhìn của Chúa không mang tính kinh tế, hơn thua, lời lỗ, nhưng dựa trên luận lý tình yêu. Cuộc đổi chác chênh lệch này cho thấy tình thương vô biên của Thiên Chúa, với Thiên Chúa mỗi người đều quí giá. Trong tình yêu không có tính toán hơn thiệt. Một con chiên nhỏ bé lạc bầy, cũng như đồng quan bị mất đã chiếm hết trái tim của người mục tử nhân từ. Bao lâu chưa tìm được con chiên, đồng tiền bị mất, lòng người mục tử vẫn còn khắc khoải lo âu.

Đứa con út hoang đàng ra đi, xài phí hết tài sản của người cha, làm sao so sánh được với người con ngoan ở nhà, biết chăm lo công việc, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ. Thế nhưng người cha ăn không ngon, ngủ không yên, tắt tiếng cười, mắt mờ lệ… bao lâu người con chưa trở về.

Tình thương của Thiên Chúa thật kỳ diệu. Chính vì những tâm hồn bé nhỏ, tội lỗi, yếu đuối mà Thiên Chúa đã sai con một Người xuống trần gian như lời Chúa Giêsu đã nói: “Những người bệnh mới cần Thầy thuốc”. Những người tội lỗi là đối tượng của lòng thương xót Chúa.

“Lỗi lầm là của con người và tha thứ là của Thiên Chúa. Tuyệt đỉnh của tình thương là tha thứ” (A. Pope).

Tất cả chúng ta là đồng bạc bị mất, con chiên lạc, người con đã từng đi hoang. Tất cả đều là tội nhân. Nhờ tình thương vô biên của Thiên Chúa, chúng ta được tìm lại, được phục hồi tước vị làm con Thiên Chúa. Chúng ta phải luôn ý thức mình được Thiên Chúa yêu thương để cố gắng phấn đấu đáp trả lại tình thương của Chúa bằng tâm tình cảm tạ tri ân và quyết tâm sống đạo thật tốt.

Trong thánh lễ Thiên Chúa gặp con người và con người gặp Thiên Chúa để lãnh nhận ơn cứu độ qua lễ tế hy sinh Thập Giá của Đức Kitô. Tình yêu của Thiên Chúa thật bao la tuyệt vời. Con người phải dành cả cuộc đời để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa.

LM. GIUSE NGUYỄN VĂN NAM
* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXIV QUANH NĂM, NĂM C

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vị lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: TƯ LIỆU :: Căn Bản Sống Đạo-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Sat Jul 20, 2019 4:59 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang