Quyết Định Dứt Khoát Nếu Muốn Làm Môn Đệ Chúa
-
Chủ Trương
Phụng Vụ
Đăng Ký
Đăng Nhập
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Suy Niệm: “Hoạt động Tông đồ là niềm vui hạnh phúc và lợi ích vĩ đại, là đồng trách nhiệm của người tín hữu Công Giáo, như chóp đỉnh cao cả nhất của mọi đặc ân, chúng ta được tháp nhập và tham dự vào ba thiên chức của Chúa Kitô là:"Tư tế, Tiên tri và Vương giả" mang trong mình sứ vụ loan báo "TIN MỪNG Cứu Độ CHÚA GIÊSU KITÔ" đến với nhân loại„. (Tu Đạo)

www.tu-dao.com

Niên Lịch Phụng Vụ Tháng 7 Năm C 2019

!!!Bạn Đăng Ký Làm "THÀNH VIÊN" Sẽ Có Nhiều Quyền Lợi và "Sẽ Không Thấy Quảng Cáo"!!!

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Quyết Định Dứt Khoát Nếu Muốn Làm Môn Đệ ChúaXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Quyết Định Dứt Khoát Nếu Muốn Làm Môn Đệ Chúa Icon_minitimeSat Sep 03, 2016 9:15 am
songhoang
DIỄN ĐÀN
TU ĐẠO VIỆT NAM
songhoang
Tước hiệu
Điều Hợp Viên
Điều Hợp Viên
online
Tuyên Dương Huân Chương Tuyên Dương Huân Chương :

Quyết Định Dứt Khoát Nếu Muốn Làm Môn Đệ Chúa 2
Hạng Nhất Sao Sáng

online

Bài gửiTiêu đề: Quyết Định Dứt Khoát Nếu Muốn Làm Môn Đệ Chúa

Quyết Định Dứt Khoát Nếu Muốn Làm Môn Đệ Chúa
Lắng nghe sứ điệp của bài Tin Mừng (Lu-ca 14:25-33)

Nhìn lại những bài Tin Mừng Lu-ca của mấy Chúa Nhật trước, chúng ta có thể nhận thấy đó là những bước chuẩn bị giúp chúng ta dứt khoát quyết định làm môn đệ Chúa Giê-su. Hẳn chúng ta còn nhớ đã có những lần Chúa đòi những người đến xin đi theo Chúa thì phải chấp nhận những điều kiện. Nào là hãy về bán gia tài rồi đem phân phát cho người nghèo (CN 19). Nào là phải chấp nhận sự chống đối bách hại và chia rẽ (CN 20), phải qua cửa hẹp mà vào (CN 21), và phải có tinh thần khiêm nhường (CN 22). Có thể gọi bài Tin Mừng hôm nay là tổng kết những điều kiện làm môn đệ Chúa, để chúng ta chấp nhận như một hành vi dứt khoát là “vác thập giá mình” mà đi theo Người.

Từ bỏ và vác thập giá là hai hành vi tự nó đã nói lên việc chấp nhận những hy sinh. Thực hiện những điều kiện như đã được trình bày trong các Chúa Nhật trước quả là hành vi từ bỏ và vác thập giá. Thí dụ nếu không có tinh thần từ bỏ, làm sao chúng ta dám “bán gia tài để phân phát cho người nghèo?” Làm một công việc quảng đại như thế khác nào “vác thập giá”? Chấp nhận những thiệt thòi và bách hại vì theo Chúa, bỏ lối sống đầy tiện nghi vật chất để theo lối sống “cửa hẹp” nghèo khó, khiêm nhường và phục vụ của Chúa Ki-tô, tất cả đều đồng nghĩa với hành vi từ bỏ và vác thập giá. Như thế, khi chấp nhận từ bỏ và vác thập giá là người ta đã đi tới một quyết định dứt khoát muốn làm môn đệ Chúa rồi! Quyết định là điều quan trọng, nhưng thi hành quyết định còn quan trọng hơn và không luôn dễ dàng. Chính vì vậy, Chúa Giê-su đã trình bày luôn một lúc hai ví dụ để nhắc nhở chúng ta phải “tính toán” hoặc “bàn tính xem” trước khi quyết định!

Ví dụ thứ nhất là việc xây tháp. Xây tháp xem ra đơn giản, nhưng thực tế khó hơn xây nhà và có khi còn tốn kém hơn. Không những nó đòi hỏi phí tổn, mà còn cần thuê thợ giỏi nữa. Tôi có một cha bạn, sau khi nhận xứ mới, ngài bắt đầu xây một đài Đức Mẹ thật lớn. Nhưng sau bốn năm trời, tôi thấy vẫn chỉ xong được mấy ngón chân của Đức Mẹ thôi! Đó là thiếu tính toán vật chất. Còn Chúa Giê-su khuyên chúng ta phải “tính toán” khi xây ngọn tháp thiêng liêng, tức mối tương quan với Người. Nhưng tính toán thế nào đây? Tính toán của việc làm môn đệ Chúa là phải chấp nhận cái giá đắt được trả bằng sự quảng đại hy sinh, nhưng cũng không loại bỏ xác tín những lợi ích khi được đi theo Chúa và sống trong sự tự do của người con Chúa.

Ví dụ thứ hai là ông vua đi giao chiến với vua khác. Xây tháp là công việc thuộc phạm vi gia đình hay cộng đoàn nhỏ. Nhưng việc giao chiến giữa hai quốc gia là việc lớn, nên càng phải bàn tính kỹ lưỡng hơn. Một ông vua khôn ngoan trước khi giao chiến với nước khác chắc chắn phải bàn tính với các quân sư hay cố vấn. Biết địch biết ta, trăm trận đánh trăm trận thắng. Đó là quy tắc không hề thay đổi. Ngoài ra ông vua ấy còn phải biết chọn đường lối thương lượng, nếu thấy lực lượng của nước mình kém hơn nước địch. Một điều khó khăn nhất đối với ông là phải từ bỏ tiếng tăm của mình, khiêm tốn chịu lép vế đối với vua kia và sai sứ đi cầu hòa. Đối với người chọn lựa làm môn đệ Chúa Giê-su, càng đòi hỏi họ phải khiêm nhường hơn nữa, để hoàn toàn tín thác vào sự dạy dỗ và đào tạo của Thầy chí thánh. Người không đối xử với chúng ta theo cách các vua chúa trần gian, trái lại Người còn mong chúng ta đến với Người, ngoan ngoãn để cho Người uốn nắn chúng ta trở nên “đồng hình đồng dạng” với Người.

Sống sứ điệp Tin Mừng

Hôm nay Chúa Giê-su mời gọi mỗi người chúng ta hãy ngồi lại với Người để “tính toán và bàn tính” về việc làm môn đệ Chúa. Trước hết Người hỏi chúng ta có thực sự muốn làm môn đệ Người không. Chúng ta sẽ trả lời Chúa từ đáy lòng mình. Người thẳng thắn cho chúng ta thấy những thách đố của việc cam kết ấy. Cảm thấy sợ hãi trước những điều kiện Chúa đề ra là điều tự nhiên. Nhưng Chúa Giê-su không muốn chúng ta nản lòng. Trái lại, Người hứa với chúng ta là chúng ta sẽ được phần thưởng gấp trăm. Một trong những lời hứa làm cho chúng ta vững tâm và tin tưởng nhất, đó là tình yêu vĩnh cửu và sự hiện diện của Người. “Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mát-thêu 28:20).Lm. Đa-minh Trần đình Nhi
* Hãy trân trọng BÀI VIẾT và khích lệ NHẤN NÚT thay lời CẢM ƠN!

Nhấn In

Quyết Định Dứt Khoát Nếu Muốn Làm Môn Đệ Chúa

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
XEM TIẾP CÁC BÀI VIẾT KHÁC:
BÀI VIẾT MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC:
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
   .::§QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN§::.

   Kính chào Quý vị thân mến trong Chúa Kitô!
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI TU ĐẠO TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI, là một Diễn đàn hoàn toàn Độc lập vô vị lợi đặc biệt chú trọng nhiều về mặt Tâm linh.
   Diễn Đàn rất hoan nghinh mọi ý kiến tham gia của Độc giả. Tuy nhiên, đề nghị Quý vị vui lòng soạn thảo Văn bản bằng tiếng Việt.
   >>Xem cách gõ tiếng Việt
   #Phần Bình luận tạo điều kiện cho việc Thảo luận, nêu và Giải đáp Thắc mắc, qua mọi chia sẻ đóng góp ý kiến từ Quý vị.

   §§§ Sau đây là những Quy Định đặc biệt cần Lưu ý: §§§

    *Quan tâm và tôn trọng những lời bình luận, đặc biệt là Cộng đoàn Dân Chúa nói chung.
    *Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự, có tính nhục mạ, bất kính, miệt thị. Vô tình tự đánh mất đạo đức phẩm giá bản thân và được coi là làm gương xấu cho người đời.
    *Không nhiễu sách, vu khống, nói sai sự thật, hoặc mạo nhận một ai. Làm mất danh dự, tư chất con người. Kể như phạm Điều Răn thứ Tám trong 10 Điều Răn Đức Chúa Trời.
    *Tất cả các ngôn ngữ lập trình (html), đường dẫn (link) và Quảng cáo xin miễn đăng.

    *Bài viết ký tên Tác giả không nhất thiết phản ảnh lập trường của Diễn đàn.
    *Nội dung những Lời bình sẽ được xem 24/24. Ban Biên Tập tôn trọng ý kiến của người viết, nhưng dành quyền sửa đổi lời văn, lược trích và tái bản, để phù hợp với thời đại mới.
    *Diễn Đàn có quyền từ chối miễn đăng hoặc xóa bỏ bất cứ Bài viết và Lời bình nào không phù hợp với các Quy Định nói trên.


   Chúa Giêsu sẽ vui và hài lòng khi thấy Bạn thao tác quyền hạn của Bạn trong việc Đăng Bài Mới hoặc Gửi Lời Bình, mong Bạn làm Thành viên, để cùng phát triển Diễn Đàn, đón nhận Tin Mừng Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô cho chính mình và mang đến cho mọi người trên Thế giới.

   Kính mong Quý vị cảm thông và quan tâm. Chân thành cảm ơn. Cầu chúc Quý vị nhiều vui vẻ, hạnh phúc và an bình trong Chúa Kitô.

   TM/DIỄN ĐÀN

   Chú ý:
   * Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (Sưu tầm).
   * Hãy nhấn nút để khích lệ người viết, khi thấy bài hay đáng trân trọng.
   Kiểu Gõ KennyStudio : Tắt VNI Telex Viqr Tổng hợp

   Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
   TU ĐẠO :: www.tu-dao.com :: TƯ LIỆU :: Căn Bản Sống Đạo-

   Suy Niệm
   Lời Chúa

   Lời Ngài chính là đường dẫn ta về quê trời, là sự thật duy nhất giải thoát ta khỏi tội lỗi và sự chết, là sự sống đem lại hạnh phúc thật hôm nay và mai sau. Suy Niệm Lời Chúa là tiếp xúc, là nghĩ, là sống và hành động theo lời Ngài; và qua đó sẽ cảm nghiệm Ngài thực là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu cho ta.
   “Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xẩy đến và đứng vững trước mặt Con Người”.
   (Lc 21, 36).

   FX.P
   Google
   TìmTrên web
   Trong DIỄN ĐÀN TU ĐẠO
   Liên lạc -Trang chủ -[Đăng Nhập]-Nhấn vào để:-[ Thoát ]
   Múi giờ GMT + 7. Hôm nay: Sat Jul 20, 2019 4:58 am.
   Style by Phanxico Xavie TonyP.
   Vbb-ripped by Thien An Kenny Pham
   Powered by phpbb2 ® Version 2.0
   Copyright ©2012 - 2013, Forumotion Ltd.
   Tương thích với trình duyệt Firefox 3.6.8 và độ phân giải 1024x768
   Thông Tin Mạng Lưới Toàn Cầu
   DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Tu Đạo Unna Germany
   Liên hệ: tudaode@yahoo.com, thienan_videostudio@yahoo.com
   Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
   CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TU ĐẠO VIỆT NAM HẢI NGOẠI
   Mở Chat Box
   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang